Làm hồ sơ thi Đại học đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ

Thời gian phát hành hồ sơ thi đại học, đăng ký nguyện vọng như thế nào nhiều hay ít để tăng cơ hội đỗ vào các trường là câu hỏi mà rất nhiều em quan tâm lúc này.

Học sinh trong phòng thi THPT quốc gia 2019

Làm hồ sơ thi Đại học đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ

Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2020 trong đó nhiều trường Đại học Cao đẳng năm nay vẫn tin tưởng sử dụng điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo. Tuy nhiên liệu có mối liên hệ nào giữa việc đăng ký nhiều nguyện vọng với việc tăng tỷ lệ đỗ Đại học. Dưới đây ban biên tập sẽ giải đáp việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay bao nhiêu là đủ cho các em học sinh.

Cụ thể theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) thông tin cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp lấy kết quả xét tuyển vào Đại học năm nay, theo đó năm nay thí sinh được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng như các năm trước. Đối với các trường Đại học Cao đẳng, Bộ GD&ĐT vẫn hỗ trợ các trường trong công tác khâu tuyển sinh, lọc ảo đợt 1 của mùa tuyển sinh năm nay. Thống kê qua các năm thi tốt nghiệp và sử dụng kết quả này vào xét tuyển Đại học của Bộ cho thấy, trong đợt 1 xét tuyển, thí sinh trúng tuyển chủ yếu ở 1-3 nguyện vọng đầu tiên.

Đây là những nguyện vọng được thí sinh cân nhắc rất kỹ và thường là những nguyện vọng yêu thích nhất được học sinh để tâm. Vì vậy, nhiều thí sinh dù trúng tuyển ở nguyện vọng xa hơn cũng không nhập học. “Do đó, thí sinh nên tập trung, đầu tư vào mục tiêu chính, không đặt quá nhiều “cửa”. Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, thí sinh chỉ cần đăng ký dưới 10 nguyện vọng là đủ”, bà Thủy nói.

Ảnh minh họa: Học sinh trong phòng thi THPT quốc gia 2019

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn, độ phân hóa của đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông không cao nên mức điểm như nhau sẽ rất nhiều. Vì vậy tại ngưỡng điểm trúng tuyển dễ xảy ra tình trạng có nhiều thí sinh bằng điểm nhau khó có thể phân loại. Sau khi xét tiêu chí phụ của trường sẽ có lọc ảo của Bộ theo thứ tự nguyện vọng ưu tiên nên có thể xảy ra tình huống thí sinh đạt điểm chuẩn nhưng vì đăng ký nguyện vọng xa quá nên không trúng tuyển vào trường sẽ rất nhiều. Vì thế các thí sinh năm nay cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng việc này.

Cũng theo số liệu đăng ký nguyện vọng gần nhất năm 2019, tỷ lệ thí sinh đăng ký nguyện vọng năm này là 2,5 triệu nguyện vọng. Năm nay có cả thảy, 370 trường đăng ký xét tuyển, trong đó có 279 trường đại học, 52 trường cao đẳng sư phạm và 37 trường trung cấp sư phạm.

Tổng số thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 là 887.104 em, trong đó có 653.278 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Các tổ hợp thi mà thí sinh đăng ký nhiều nhất là D01, A00. Thí sinh có thể tham khảo bằng hình ảnh dưới đây.

Cũng theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm trước, khối ngành kinh doanh, quản lý có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều nhất với 823.000 nguyện vọng.

Tổng hợp thông tin tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *