Các trường ĐH phải xem xét kỹ khi đưa ra phương án tuyển sinh riêng

Cụ thể người đứng đầu Bộ GD&ĐT cho rằng tuyển sinh riêng, tự chủ là nhiệm vụ, là cơ hội của các trường Đại học nhưng cần phải có quy định để bảo đảm trước hết chất lượng các hoạt động theo quy định của pháp luật…

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Các trường ĐH phải xem xét kỹ khi đưa ra phương án tuyển sinh riêng

Cụ thể sáng nay, ngày 08.05.2020 Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu về công tác thông tin tuyển sinh năm 2020. Tại hội nghị Bộ trưởng cũng đã nhắc nhở các trường Đại học khi liên tiếp thay đổi phương án tuyển sinh khiến học sinh và dư luận hoang mang như vừa rồi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ trưởng đánh giá cao công tác chia sẻ thông tin đến dư luận đặc biệt là các em học sinh nhưng phải thống nhất. Thông tin phải chắc chắn và đầy đủ, phải nghiên cứu kỹ trước khi công bố, tránh trường hợp đưa ra, sau đó rút lại khiến học sinh hoang mang như vừa rồi.

Theo người đứng đầu Bộ GD&ĐT thời điểm lúc này cần ổn định để giải quyết mọi vấn đề khó khăn lớn của đất nước. Khối các trường đại học không chỉ nghĩ đến trách nhiệm chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm chính trị xã hội, trách nhiệm với phụ huynh học sinh, cùng đất nước vượt qua khó khăn này.

Trước đó thì ngay sau khi thay đổi mục đích của kỳ thi THPT quốc gia sang thành kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ sử dụng mục đích tốt nghiệp. Nhiều trường Đại học đã thay đổi phương án tuyển sinh từ xét kết quả dựa trên điểm thi kỳ thi THPT quốc gia như hàng năm sang ý định tổ chức thi riêng. Sau đó Bộ tiếp tục ban hành Quy chế tuyển sinh trong đó có những quy định ràng buộc khi tuyển sinh riêng thì các trường này lại điều chỉnh thông tin tuyển sinh bằng sử dụng phương án lấy điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cũng trong hội nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ “Tâm lý của học sinh trung học phổ thông nói riêng và học sinh cả nước nói chung đã căng thẳng sau ba tháng nghỉ chống dịch, phải làm sao để hỗ trợ các em. Không có phương án hoàn hảo nhưng thi tốt nghiệp THPT là phương án trong sự lựa chọn, vì vậy rất cần có sự chia sẻ. Và khi chủ trương đã chốt phương án thì cố gắng làm tốt và bảo đảm tính nhất quán.

Cũng trong cuộc họp Bộ trưởng cho biết quan điểm về tuyển sinh riêng của các trường Đại học. Bộ trưởng lưu ý các trường Đại học: Việc tự chủ là nhiệm vụ, là cơ hội nhưng phải theo quy định để bảo đảm khách quan, tính minh bạch, tính công bằng, tính bình đẳng giữa các trường Đại học với nhau. Thi riêng cũng phải có chuẩn, ngân hàng câu hỏi, điều kiện tổ chức công khai minh bạch, giám sát.

Học sinh thi tốt nghiệp năm 2019

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn ra thí dụ: Nước Mỹ để có được trung tâm khảo thí độc lập cũng phải mất vài chục năm, chúng ta cũng tiến tới có các trung tâm khảo thí độc lập, tuy nhiên, phải có lộ trình dần, phải từng bước. Còn việc phỏng vấn hay kiểm tra khảo sát thêm như thi năng khiếu để đánh giá thí sinh là quyền của nhà trường thì Bộ rất khuyến khích. “Các trường Đại học phải xem xét rất kỹ để đưa ra các tổ hợp xét tuyển phù hợp, không thể đưa ra những tổ hợp lạ gây xôn xao cho xã hội rồi rút lại”.

Bộ trưởng lưu ý thêm đối với những trường dành chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả học bạ trung học phổ thông vì quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau. Năm 2020 sau khi có phổ điểm tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ tiến hành đối sánh với học bạ, để thấy chất lượng thực khi thi với chất lượng đánh giá của địa phương như thế nào. Việc áp dụng rộng rãi học bạ điện tử nên cơ bản có thể yên tâm và xã hội sẽ được giám sát.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn, sẽ không còn lực lượng 50 nghìn cán bộ giảng viên đại học về địa phương làm công tác thi như năm trước mà giao cho địa phương, tuy nhiên, Bộ GD-ĐT vẫn có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ kỳ thi, các trường đại học cũng phải có trách nhiệm, xắn tay vào cùng với thanh tra, kiểm tra để vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Trường Cao Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *