Kế hoạch ôn thi thpt quốc gia môn Vật lý trong 1 tháng

Hơn 1 tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng diễn ra. Ngay từ bây giờ các thí sinh phải lên được kế hoạch ôn thi môn Vật lý gấp rút để chuẩn bị cho kỳ thi. 

Kế hoạch ôn thi thpt quốc gia môn Vật lý trong 1 tháng 

Kế hoạch ôn thi thpt quốc gia môn Vật lý trong 1 tháng 

Nhằm tạo điều kiện và động lực để giúp thí sinh có thể vượt qua kỳ thi cũng như đề thi môn vật lý thpt quốc gia ban biên tập thptquocgia.org xin giới thiệu đến thí sinh những mẹo ôn tập cũng như kế hoạch để thực hiện và đạt kết quả cao.

Chuẩn bị về kiến thức Vật lý cho kỳ thi thpt quốc gia 

Kiến thức sẽ nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12 điều này đã được Bộ khẳng định. Vì thế, các em nên chú ý ôn tập vào những nội dung trọng tâm để tránh việc ôn lan man, kém hiệu quả, cũng như lao vào các trung tâm ôn luyện.

Về phương pháp ôn thi thpt quốc gia môn vật lý

Từ kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 đề thi sẽ có 40 câu/ 50 phút tức là mỗi câu sẽ có thời gian là 75s/1 câu kể cả khó lẫn dễ. Do vậy đòi hỏi học sinh phải có tư duy và tốc độ làm bài nhanh hơn. Để có được điều đó các em cần nắm chắc kiến thức cơ bản, học các phương pháp làm nhanh với máy tính và rèn luyện đề thi thật nhiều trước khi đi thi.

Cách ôn thi đối với môn Vật lý thpt quốc gia 

Với nội dung lý thuyết Vật lý, học sinh cần thuộc kĩ các định nghĩa, định luật và nội dung lý thuyết cơ bản. Đồng thời, cần hiểu rõ, phân biệt các kiến thức tương tự để tránh nhầm lẫn, như kiến thức về quang phổ liên tục và quang phổ vạch phát xạ, tia hồng ngoại và tia tử ngoại… Học sinh cần tránh suy nghĩ sai lầm là thi trắc nghiệm không cần học lý thuyết.

Ngoài ra, các em phải thuộc lòng các công thức vật lý trong chương trình và vận dụng để giải các bài tập cơ bản. Khi học công thức vật lý, nên hiểu rõ từng đại lượng (ý nghĩa vật lý, đơn vị …) để vận dụng một cách thích hợp và chính xác khi giải bài tập.

Đối với bài tập trắc nghiệm chỉ cần tối đa 3 bước giải là tìm được đáp án nhưng đòi hỏi học sinh phải giải nhanh và chính xác. Do đó, học sinh đọc đề bài cần xác định được đại lượng nào đề bài cho và đại lượng nào cần tìm rồi lựa chọn công thức thích hợp để giải (bấm máy tính).

Tuy nhiên, để giải nhanh học sinh phải rèn nhiều bài tập, đổi đơn vị thuần thục, tự rút ra và ghi nhớ một số kết quả để áp dụng nhanh. Khi giải bài tập vật lý, cần hết sức lưu ý về đơn vị.

Về cách làm bài thi vật lý thpt quốc gia 

  • Bước 1: Làm câu dễ trước , câu khó sau , câu nào đọc đề làm được ngay và làm được nhanh thì làm luôn, câu nào đọc đề chưa định hướng được cách làm hoặc chưa nghĩ ra cách làm nhưng xác định làm mất nhiều thời gian thì tạm thời ở bước này bỏ qua.
  • Bước 2: Tập trung vào những câu có khả năng làm được, bỏ qua những câu nằm ngoài khả năng học câu lạ.
  • Bước 3: Kiểm tra lại một lượt những câu chắc chắn làm được để chắc chắn có điểm.
  • Bước 4: Suy nghĩ tiếp những câu đã bỏ qua ở bước 1 và 2 (nếu có thời gian); Nếu không có thời gian chuyển ngay sang bước 5
  • Bước 5: Sử dụng các thủ thuật random và tô đáp án, kiểm tra lại lần cuối về câu tô đã đúng chưa.

(Nguồn:thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *