Cách vượt qua các “bẫy” đề thi Vật lý THPT quốc gia năm 2017

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, đa phần các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mục đích là đề phân loại  thí sinh mà đề thi thì có rất nhiều những câu hỏi bẫy câu hỏi.

Cách vượt qua các “bẫy” đề thi Vật lý THPT quốc gia năm 2017

Để làm được điều này, yêu cầu các em phải có một nền tảng kiến thức vững chắc và biết cách vận dụng nó vào để giải bài tập. Nhiều đề thi có thể là khó với người này nhưng lại là dễ với người kia. Đôi lúc ta vui mừng khi ra khỏi phòng thi vì tưởng rằng đề thi đơn giản, thế nhưng ta lại mắc “bẫy” của người ra đề mà không hề hay biết.

Đề thi THPT Quốc gia mang tính phân loại rất cao, vì thế nó không hề đơn giản kiểu “mì ăn liền” nhìn một cái là ra ngay đáp án. Để vượt qua được những cái “bẫy” này thì trước hết các bạn phải biết cách tìm ra cái “bẫy” đó nằm ở đâu.

Cách vượt qua các bẫy đề thi Vật lý THPT quốc gia năm 2017

Thứ nhất: Nhận diện câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi Vật lý THPT quốc gia

Trong ma trận đề thi sẽ có những câu dễ và khó, trước khi bắt đầu vào làm bài hãy dành ít thời gian để xác định xem đâu là câu dễ, đâu là câu khó. Sau khi xác định được thì hãy note những câu khó lại để giải quyết sau, ta sẽ tiến hành “xử lý” những câu hỏi dễ trước.

Đối với một đề thi trắc nghiệm thì bước này sẽ giúp các em phân bổ hiệu quả thời gian làm bài trắc nghiệm. Vì thời gian là thứ “khó nhằn” nhất trong một bài thi trắc nghiệm, bởi không có đề thi nào khó, chỉ có thời gian là không đủ.

Thứ hai: Đọc kĩ câu hỏi trong đề thi Vật lý

Việc đọc câu hỏi tuy mất nhiều thời gian nhưng nếu các em sơ ý đọc qua loa đề bài sẽ rất dễ mắc bẫy của người ra đề. Những chiếc bẫy thường thể hiện ở câu hỏi, vì vậy các em nên đọc thật kĩ chúng ta mới tìm ra được những chiếc bẫy nhỏ trong đó.

Ví dụ сâu hỏi “Hãу tìm сâu trả lời không đúng trоng những сâu dưới đâу”. Như vậу, nếu chỉ đọс lướt ԛuа mà không сhú ý ѕẽ có thể bỏ ѕót сhữ “không”, “không đúng” = “sai”, nhưng nếu chỉ сhú ý tới chữ “đúng” сộng với kiến thứс không chắc thì rất сó thể các em sẽ mất điểm сâu đó dễ dàng.

Cái các em cần phải luyện tập ở đây chính là luyện cách đọc nhanh câu hỏi mà vẫn có thể bao quát được nội dung yêu cầu của cả câu. Nếu cẩn thận hơn, các em có thể đánh dấu lại một vài từ trọng điểm để nắm rõ hoàn toàn câu hỏi đó.

Thứ ba: Giải câu hỏi trắc nghiệm Vật lý không cần thiết phải tỉ mỉ

Với số lượng câu hỏi là 40 câu cần phải làm trong thời gian 50 phút thì việc các em viết tỉ mỉ từng bước ra nháp sẽ tốn rất nhiều thời gian, các em sẽ không thể hoàn thiện được hết tổng số câu trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Đây là đề thi trắc nghiệm, không ai quan tâm đến việc bạn giải từng bước ra sao, cái mà ta cần biết chỉ là kết quả cuối cùng mà bạn tô vào ô đáp án. Ta chỉ có thời gian hơn 1 phút để tìm ra đáp án cho mỗi câu hỏi, vì thếhãy làm nhanh nhất có thể, tính nhẩm trong đầu, tốc kí ra nháp những gì cần thiết để tránh lãng phí thời gian một cách vô bổ, cố gắng tìm ra kết quả một cách nhanh nhất, không cần quan tâm quá trình ra sao.

Thứ tư: Cần có kỹ năng phán đoán và loại trừ đối với các câu hỏi trắc nghiệm Vật lý

Việc đưa ra phỏng đoán và dùng phương pháp loại trừ không phải là khuyên các em nên khoanh bừa đáp án mà các em cần phải đưa ra sự lựa chọn từ việc phân tích các dữ kiện của đề bài.

Ví dụ đề уêu сầu tìm сâu trả lời đúng thì có thể dựа vàо сáс câu trả lời A, B, C, D để сhọn. Bạn thấу A không đúng, B сũng không đúng, D thì không сhắс, C thì có khả năng là đúng nên сó lẽ сâu trả lời là C. Yếu tố nàу đôi khi сần ѕự may mắn nhưng lại không thể thiếu khi làm bài thi trắc nghiệm.

Thứ năm: Tận dụng khoanh trắc nghiệm Vật lý triệt để

Đây đã gần đến bước cuối cùng rồi thế nên lời khuyên đưa ra cho các em là, nếu còn quá ít thời gian và không đủ để làm hết cả bài thì hãy vứt bỏ hết sự kiêu hãnh của bản thân đi và đừng do dự… khoanh bừa.

Nếu chọn sai đáp án các em cũng đâu hề bị trừ điểm, vì vậy trong khoảng thời gian gấp rút ấy, thay vì đi tìm ra đáp án cho bằng được thì hãy đi tìm thần “may mắn”. Không nên để trống đáp án vì biết đâu mình lại may mắn chọn được đáp án đúng, thêm được điểm nào thì hay điểm đó. Vì thế, đừng mải cặm cụi vào làm mà quên mất thời gian, hãy dành ra 5 phút cuối cùng để tô hết đáp án và soát lại một lượt từ đầu đến cuối các câu trả lời nhé.

Thứ sáu: Rèn luyện với các đề thi trắc nghiệm Vật lý

Thường xuyên làm đề thi trắc nghiệm sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phân biệt được bẫy trong đề thi, nắm rõ kiều ra đề. Tuy nhiên cũng tránh kiểu học quá lan man mà không xác định và nắm rõ được cách để làm bài thi trắc nghiệm ra sao.

Mỗi khi giải xong đề trắc nghiệm thì các em nên check lại đáp án xem điểm số của mình ra sao, nếu nó dần được tăng lên thì các em đã thành công một nửa trên con đường luyện thi THPT Quốc gia rồi. Những câu hỏi khó hoặc cảm thấy bản thân chưa chắc kiến thức phần nào thì nên ghi lại để luyện tập thêm. Tuy nhiên, không nên quá tham lam, cảm thấy phần nào cũng có thể rơi vào đề thi mà lơ là phần chính, trọng điểm ôn thi.

Lam hạ (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *