Học sinh hoang mang trước quy định không cộng điểm thi vào lớp 10

Căn cứ theo Dự thảo sửa đổi và bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT của Bộ GD&ĐT mới công bố thì điểm đầu vào lớp 10 sẽ không cộng điểm khuyến khích tuyển sinh.

Bãi bỏ quy định cộng điểm tuyển sinh

Bãi bỏ quy định cộng điểm tuyển sinh

Sau khi Dự thảo sửa đổi, bổ sung được công bố thì đã có rất nhiều các em học sinh và phụ huynh lo lắng.

Bãi bỏ quy định cộng điểm tuyển sinh

Trước đó, vì mong chờ vào điểm cộng khuyến khích đầu vào lớp 10 nên ngay từ đầu năm học 2017 – 2018 các em học sinh đã rất nỗ lực để đạt thành tích học tập cao, để có thể tham gia và vào kỳ thi học sinh giỏi, thi nghề. Sở dĩ như vậy là vì từ nhiều năm nay, theo quy định thì nếu học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi bộ môn Văn cấp tỉnh/TP sẽ được cộng từ 1 – 2 điểm, đối với những em học sinh được cấp giấy chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức thì sẽ được cộng từ 0,5 đến 1,5 điểm.

Việc bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 khiến rất nhiều em học sinh và phụ huynh lo lắng bởi sự chênh lệch từ 0,5 – 1 điểm cũng có thể khiến cho tương lai của các em rẽ sang hướng khác. Thông tin tuyển sinh mới được Bộ GD&ĐT công bố khiến dư luận đặc biệt quan tâm và hoang mang.

Phụ huynh và học sinh hoang mang cực độ

Trước Dự thảo sửa đổi và bổ sung mới được Bộ GD&ĐT công bố, em Nguyễn Lan Phương (học sinh lớp 9 tại một trường THPT tại Nam Định) chia sẻ: Quy định bỏ điểm cộng khuyến khích trong tuyển sinh đầu vào lớp 10 của Bộ ra khá nhanh nên khiến chúng em hết sức hoang mang, trong suốt quãng thời gian qua vì hy vọng vào điểm cộng nên chúng em đã rất cố gắng, nỗ lực, giờ như này rồi có phải rất phí công sức, phí thời gian không, cảm giác mình trở tay không kịp khi rơi vào tình thế này. Em mong Bộ GD&ĐT hãy xem xét và chưa nên áp dụng quy định này ngay.”

Phụ huynh và học sinh hoang mang cực độ

Phụ huynh và học sinh hoang mang cực độ

Bức xúc trước quy định mới, chị Nguyễn Hoa (một phụ huynh học sinh tại Hà Nội) cho rằng: Mọi thay đổi cần phải có lộ trình và kế hoạch cụ thể, phải có thời gian để cho học sinh định hướng và sắp xếp thời gian sao cho phù hợp, chứ nói cái làm ngay thế này thì khổ cho các em học sinh quá.”

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Dương Trường Giang (giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng: Quy định bỏ điểm cộng khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 sẽ giúp cho thí sinh nỗ lực hơn trong học tập các môn học chính và giảm thiểu bệnh thành tích trong giáo dục, tuy nhiên, để giúp các em chuẩn bị tốt hơn thì cũng nên có lộ trình thích hợp.

Trước những phản hồi từ dư luận, phụ huynh và các em học sinh, lãnh đạo sở GD&ĐT cho biết hiện tại quy định bỏ điểm cộng khuyến khích cho học sinh lớp 10 chỉ là dự thảo, Bộ GD&ĐT xin ý kiến các cơ sở. Chính vì vậy mà khi chưa có văn bản chính thức thì các em học sinh sẽ vẫn được điểm cộng khi bước vào kỳ thi, không cần phải quá hoang mang, lo lắng.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *