Giảm mức cộng ưu tiên đối với thí sinh đạt từ 22,5 điểm

Bắt đầu từ năm 2023, thí sinh đạt 22.5 điểm trở lên khi xét tuyển đại học sẽ không được cộng tối đa điểm ưu tiên, những bạn đạt 30 điểm thậm chí không được cộng.

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur, quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 lần thứ hai được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo đêm 09/06 và ký ngày 10/06, nêu ra một số quy định mới liên quan đến cộng điểm ưu tiên cho thí sinh tự do và cách tính điểm ưu tiên cho nhóm thí sinh đạt điểm cao khi xét tuyển đại học.

Trong dự thảo lần thứ nhất, Bộ GD-ĐT dự kiến không cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh tự do kể từ năm 2022. Điều này nhận nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt từ nhóm thí sinh xét tuyển lại vào năm nay. Vì vậy, đã có điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Theo đó, bắt đầu năm 2023, các thí sinh sẽ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp THPT và một năm kế tiếp khi xét tuyển đại học, cao đẳng. Điều này đồng nghĩa, nếu thi lại một năm, các bạn vẫn được hưởng chính sách ưu tiên.

Ngoài ra, việc tính mức điểm ưu tiên với từng nhóm thí sinh cũng được điều chỉnh theo mức điểm các em đạt được.

Thống kê điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT ba năm qua, nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên chiếm 25% tổng số thí sinh tốt nghiệp luôn có phổ điểm tổng ba môn cao hơn hẳn các nhóm còn lại.

Trong số 75% thí sinh còn lại tức nhóm được cộng điểm ưu tiên ở các mức độ khác nhau, số liệu của Bộ cho thấy một điểm đáng chú ý liên quan tới mốc 22.5 điểm. Theo đó, với các thí sinh có tổng điểm ba môn dưới 22.5, chỉ khi được công điểm ưu tiên, các em mới có khả năng tiệm cận về mức điểm với nhóm 25% thí sinh không được cộng

Điều này chứng tỏ cộng điểm ưu tiên đã gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho nhóm có điều kiện khó khăn hơn.

Tuy nhiên, cũng cho thấy có sự bất hợp lý là tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 22.5 trở lên của nhóm được ưu tiên lại tăng vọt, dẫn tới sự bất công khi thí sinh ứng tuyển vào các ngành, trường có mức độ cạnh tranh cao, đẩy điểm chuẩn một số ngành lên tới 30đ

Theo tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD-ĐT quy định từ năm 2023, mức điểm ưu tiên khu vực và đối tượng với thí sinh đạt từ 22,5 điểm tương đương 7,5 điểm mỗi môn trong tổ hợp ba môn được giảm tuyến tính theo công thức:

Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

“Áp dụng chính sách ưu tiên là nhằm giúp tăng tiếp cận giáo dục và đào tạo bậc cao đối với các thí sinh ở vùng khó khăn và thuộc đối tượng yếu thế, tuy nhiên cũng cần đảm bảo sự công bằng, tránh để sự hỗ trợ đó lại làm nhóm thí sinh khác bị bất lợi và yếu thế”, Bộ nói lý do đưa ra thay đổi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *