Một số điều sĩ tử lưu ý để tránh bị kỷ luật tại phòng thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 8/7 tới. Sĩ tử mang tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi sẽ bị xử lý.

Một số điều sĩ tử lưu ý để tránh bị kỷ luật tại phòng thi tốt nghiệp THPT 2022

Chậm 15p không được làm bài thi

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 sẽ gồm 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên ( Vật lý, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với sĩ tử học chương trình giáo dục phổ thông cấp Trung học phổ thông hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với sĩ tử học chương trình GDTX cấp Trung học phổ thông).

Giảng viên Cao đẳng Dược TpHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120p; Toán 90p; Ngoại ngữ 60p; 50p đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học và Xã hội.

Quy chế thi quy định trách nhiệm của sĩ tử, trước ngày diễn ra kỳ thi, sĩ tử có mặt tại phòng thi, kiểm tra thông tin cá nhân, nếu thấy có một số sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo ngay cho cán bộ coi thi (CBCT) hoặc người làm nhiệm vụ tại Điểm thi để xử lý kịp thời.

Trường hợp bị mất thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý.

Mỗi buổi thi, có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15p sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Trước khi làm bài thi, sĩ tử phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của sĩ tử vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Trong mùa tuyển sinh đại học – cao đẳng năm nay các bạn thí sinh cần trải qua đợt thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022, Theo đó khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5p tính từ thời điểm phát đề thi.

Sĩ tử không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có một số cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi.

Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Sĩ tử không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi.

Một điều nữa là sĩ tử không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Riêng môn tự luận, sĩ tử có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi rời đi.

Cấm mang vật dụng truyền tin

Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ, sĩ tử chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý, các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh quan tâm ngành Cao đẳng Y dược có thể tham khảo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Sĩ tử lưu ý một số vật dụng cấm mang vào phòng thi bao gồm: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tuy quy chế thi không cấm sĩ tử mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng theo khuyến cáo của cơ quan công an cũng như lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo một số địa phương, sĩ tử không nên mang theo các thiết bị không phục vụ cho việc làm bài thi, tránh gây rắc rối. Nhiều người kiến nghị từ năm tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sửa quy chế thi, bỏ phần sĩ tử được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào để tránh trường hợp kẻ gian sử dụng các thiết bị hỗ trợ truyền tin ra ngoài.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý sĩ tử, không mang điện thoại vào phòng thi. “Một số năm trước, dù cán bộ coi thi đã nhắc nhở nhiều lần, vẫn có tình trạng sĩ tử cố tình hoặc vô ý mang điện thoại vào phòng thi, đến khi sắp kết thúc thời gian làm bài, người thân gọi điện, chuông reo và bị cán bộ coi thi lập biên bản xử lý, rất đáng tiếc”, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo.

Nguồn: https://thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *