Dự kiến khối trường Y dược: Sẽ tuyển sinh theo hình thức kỳ thi riêng

Ngày 17/11, tại Hội nghị giáo dục y học thường niên lần thứ 6 do Trường Ðại học Y Hà Nội tổ chức, một trong những nội dung được đưa ra thảo luận là tiêu chuẩn đầu vào trong tuyển sinh đại học của khối ngành khoa học sức khỏe trong thời gian tới.

điểm chuẩn trường Đại học Y Hà Nội năm 2016

Dự kiến khối trường Y dược: Sẽ tuyển sinh theo hình thức kỳ thi riêng

Từ năm 2025, tuyển sinh của nhóm trường này sẽ có nhiều thay đổi

Giáo Sư. Tiến Sĩ Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, nói rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn đáp ứng mục tiêu tuyển sinh đầu vào, nhất là với những ngành cạnh tranh (Y khoa, Răng – Hàm- Mặt). Đặc biệt từ năm 2025, Bộ GD&ĐT không còn theo đuổi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông như hiện nay, nên các trường Y dược có 2 năm để chuẩn bị phương thức tuyển sinh phù hợp. “Đối với các trường đào tạo ngành sức khoẻ, tôi khẳng định đầu vào tốt thì đầu ra mới tốt. Đây là điều kiện cần tiên quyết. Đầu vào kém chắc chắn đầu ra không thể tốt”, GS Tú nói.

Tuy vậy, ông cho rằng mỗi trường không thể tổ chức kỳ thi riêng lẻ vì các trường không phải đào tạo khoa học cơ bản để có thể dài hơi ra đề thi hằng năm và rất tốn kém, hiệu quả không cao. Không những thế, nếu Trường Đại học Y Hà Nội có tổ chức riêng một kỳ thi thì cũng chỉ tuyển sinh được 1-2 ngành “nóng”, các ngành khác rất khó tuyển sinh. Vì vậy, khối trường Y dược cần phải tuyển sinh chung, lọc ảo chung.

“Tổ hợp truyền thống xét tuyển vào khối trường Y dược là B00 (Toán, Hóa , Sinh) từ khi thi trắc nghiệm, đã không thể đại diện hoàn toàn cho năng lực của thí sinh. Do đó, đề xuất một công cụ chung để xét tuyển vào các trường Đại học đào tạo sức khoẻ”, GS Tú nói.

Ông cho biết, hiện nay có thuận lợi là kỳ thi đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia được dư luận đánh giá có tính phân loại cao. Từ năm 2023, hai Đại học Quốc gia cũng sẽ quy đổi điểm tương đương giữa hai kỳ thi này. Vì vậy, uỷ thác Trung tâm Khảo thí của hai Đại học Quốc gia tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo yêu cầu tuyển sinh đầu vào của các trường Y dược.

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia gồm tổ hợp 7 môn, với các trường Y dược có thể ít hơn, 4-5 môn. Kỳ thi này có thể được tổ chức nhiều đợt trong năm, các trường dùng kết quả xét tuyển theo nhu cầu. Các trường có thể thêm tiêu chí phụ, như tiếng Anh.

Theo ông Lê Khắc Bảo, Trường Đại học Y Dược TPHCM, bên cạnh xét kết quả từ các kỳ thi đánh giá năng lực, các trường có thể tổ chức phỏng vấn thêm để kiểm tra chỉ số cảm xúc. Tuy nhiên, GS Tú cho rằng, việc phỏng vấn trong bối cảnh hiện nay không dễ vì số lượng lên đến hàng nghìn người. Do vậy, cần công cụ khách quan, tương đối chính xác.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2023

Giáo Sư. Tiến Sĩ Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, cũng cho rằng, phỏng vấn ở Việt Nam chưa phù hợp. Vì trước ngày phỏng vấn, nhiều trò sẽ tìm cách để gặp thầy. GS Văn bày tỏ tâm đắc với phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội vừa qua. Đó là sinh viên Y nên tham gia công tác xã hội. GS Văn cho rằng, với học sinh phổ thông, nên khuyến khích tham gia các hoạt động vì cộng đồng bằng cách cộng thêm điểm xét tuyển. Ngành Y rất cần tấm lòng nhân ái.

Thông tin được cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur liên tục cập nhật…

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *