Năm 2023 công tác tuyển sinh Đại học có gì thay đổi?

Kỳ tuyển sinh năm 2023 có một điểm mới sẽ được áp dụng là cách tính mức điểm ưu tiên có thay đổi so với năm 2022 nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau.

Công tác tuyển sinh đại học năm 2023 có gì thay đổi?

Theo Vụ trưởng Vụ GD Đại học, Bộ GD-ĐT – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho hay, năm 2023 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Công tác tuyển sinh 2023 về cơ bản vẫn sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Tin tức ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, năm 2023 Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường một số giải pháp, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho CSĐT (cơ sở đào tạo), tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. Trong đó, Bộ sẽ nâng cấp một số chức năng của phần mềm hỗ trợ TS chung, tăng cường tính năng kiểm tra những thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm giảm sai sót.

Bộ Giáo dục – Đào tạo yêu cầu các CSĐT rà soát các PT xét tuyển; yêu cầu không dùng các PT xét tuyển không phù hợp, ít hiệu quả và gây khó khắn, vướng mắc cho thí sinh.

Tuy nhiên, theo Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh CĐ ngành GD mầm non ban hành ngày 06/06/2022, từ kỳ tuyển sinh năm 2023 có một điểm mới sẽ được áp dụng là thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực 2 năm, là trong năm tốt nghiệp Trung học phổ thông (hoặc Trung cấp) và một năm kế tiếp để tham gia xét tuyển vào đại học. Cách tính mức điểm ƯT có thay đổi so với năm 2022 nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm đối tượng thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau.

Cụ thể từ năm 2023, điểm ƯT đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22.5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ƯT (ưu tiên) = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7.5] x Mức điểm ƯT quy định của quy chế.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo thông tin ban biên tập – Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp của Bộ Giáo dục – Đào tạo cho biết, năm 2021 tỷ lệ thí sinh có điểm cao tăng lên, ở một số ngành/trường lấy điểm rất cao như công an, quân đội, y dược,.. thì tỷ lệ thí sinh ở KV không được ưu tiên trúng tuyển thấp; Tỷ lệ thí sinh phải có điểm ƯT trúng tuyển cao dẫn đến dư luận cho rằng điểm ƯT trở lên thiêu đi công bằng. Vì thế, việc điều chỉnh nảy nhằm bảo đảm sự công bằng và khắc phục tình trạng có thí sinh đạt kết quả điểm xét tuyển là 30 điểm những vẫn không trúng tuyển vào Đại học, cao đẳng.

Ngoài ra, việc cho đăng ký xét tuyển tiến hành thực hiện sau khi thi TN Trung học phổ thông, Thí sinh ĐKXT qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Các thí sinh vẫn được đăng ký NV vào nhiều ngành, nhiều trường không hạn chế số lượng; sắp xếp thứ tự ƯT từ cao xuống thấp. Thí sinh đã dự tuyển vào các trường bằng PT xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký NV trên hệ thống của Bộ. Trong tất cả trường hợp, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo NV cao nhất.

Các trường đại học không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *