Bức tranh tổng thể tuyển sinh Đại học năm 2022

Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2022, có thể khẳng định áp dụng công nghệ trong một vài khâu của tuyển sinh là việc không thể không làm trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Bức tranh tổng thể tuyển sinh Đại học năm 2022

Hướng tới hiệu quả và minh bạch

‎Một thông tin phân tích ban đầu đáng chú ý là tính trên toàn quốc, số sĩ tử nữ trúng tuyển chiếm 55%, trong khi số sĩ tử nam chỉ là 45%; thậm chí có tỉnh tỉ lệ này là 63-37%. Trong tổng số sĩ tử trúng tuyển đã xác nhận nhập học, số sĩ tử nữ còn chiếm tỉ lệ cao hơn, 56%, tương ứng với số sĩ tử nam là 44%.

‎Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Điểm mới của xét tuyển năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo lọc ảo đối với tất cả một vài phương thức xét tuyển (trừ phương thức tuyển thẳng theo quy chế) với mục đích giảm ảo cho một vài trường và tạo sự bình đẳng, công bằng cho sĩ tử. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc lọc ảo chung tất cả một vài phương thức không chỉ làm khó một vài trường khi thực hiện xét tuyển, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch tuyển sinh khi vẫn còn nhiều “sĩ tử ảo”.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường Đại học không lường trước được lượng “sĩ tử ảo” ở nhiều phương thức, dẫn đến đưa ra mức điểm cao để rồi không tuyển đủ chỉ tiêu.

Từ góc độ quản lý

‎Về quyền tự chủ tuyển sinh, Luật Giáo dục Đại học và Nghị định 99/2019/NĐ-CP đã quy định rõ một vài cơ sở đào tạo được quyền ban hành và tổ chức thực hiện một vài quy định nội bộ về hoạt động tuyển sinh phù hợp quy định của pháp luật; xác định, công bố công khai phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy chế tuyển sinh mới sẽ khiến một vài cơ sở đào tạo bớt tự do hơn, bớt chủ động hơn trong một số tình huống, nhưng quyền tự chủ của một vài cơ sở đào tạo hoàn toàn được tôn trọng. Khi xây dựng quy chế tuyển sinh và nâng cấp hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lấy ý kiến góp ý của một vài cơ sở đào tạo, trong đó thống nhất đề cao nguyên tắc công bằng và bảo đảm tốt hơn quyền lợi của sĩ tử. Điều này cũng tạo điều kiện tốt hơn cho một vài cơ sở đào tạo, bởi nếu sĩ tử có quyền lựa chọn nhiều hơn và cơ hội trúng tuyển cao hơn, công bằng hơn thì một vài cơ sở đào tạo cũng có cơ hội tuyển sinh tốt hơn về số lượng và chất lượng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược hệ chính quy

Rà soát, đánh giá để điều chỉnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe một vài ý kiến, rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và một vài chức năng của hệ thống phần mềm, trên cơ sở đó sẽ có một số điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện cho năm 2023 và một vài năm tiếp theo.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Công tác tuyển sinh năm 2023 và một vài năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của một vài trường và hỗ trợ tốt hơn cho một vài sĩ tử trong quá tình xét tuyển. Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo và thực hiện nâng cấp và bổ sung thêm chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền hệ thống, tăng cường một vài giải pháp để kiểm tra một vài thông tin sĩ tử nhập lên hệ thống nhằm giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn có tính logic.

‎Nội dung được tổng hợp bởi https://thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *