Dự kiến không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên

Theo dự thảo thông tư ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Trung học phổ thông chuyên do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra, dự kiến sẽ không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên.

Dự kiến không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên

Dự thảo thông tư vẫn giữ quy định mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất 1 trường chuyên.

Tuy nhiên cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, so với quy định hiện hành, dự thảo bỏ quy định “tổng số học sinh một vài lớp chuyên chiếm tối thiểu 2% số học sinh Trung học phổ thông của tỉnh, thành phố đó” tại thông tư hiện hành.

Quy chế cũng quy định về tổ chức và hoạt động của trường chuyên như quy định chung; lớp học, tổ chuyên môn, tổ văn phòng; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; tuyển sinh và tổ chức một vài hoạt động giáo dục.

Quy định không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên

Chia sẻ tạ chuyên mục kỳ thi tốt nghiệp THPT thì lớp học trong trường chuyên được tổ chức theo một vài môn học trong chương trình giáo dục phổ thông, gồm: Toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ 1.

Trên cơ sở một vài điều kiện bảo đảm chất lượng và đề nghị của hiệu trưởng trường chuyên, cơ quan quản lý trực tiếp trường chuyên quyết định số môn chuyên và số lớp chuyên đối với từng môn chuyên.

Trường chuyên tổ chức tuyển sinh theo 2 vòng, vòng 1 là sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển; vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1…

Cũng tại dự thảo, nhiều điểm ưu tiên cho trường chuyên được đưa ra. Chẳng hạn trường chuyên được ưu tiên đầu tư hệ thống phòng học đạt tiêu chuẩn quy định, bảo đảm điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; hệ thống phòng chức năng, phòng học bộ môn, thư viện đủ số lượng, đạt tiêu chuẩn với trang thiết bị hiện đại; có đủ sách, tài liệu tham khảo.

Amsterdam- một trong những trường chuyên nổi tiếng nhất Hà Nội

Khối trường chuyên cũng được mời chuyên gia trong nước và chuyên gia nước ngoài thỉnh giảng theo quy định, bồi dưỡng chuyên môn, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh…

Trước đó cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược chia sẻ, theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 68 trường chuyên năm 2010, tới năm 2020 đã tăng lên 77 trường, đảm bảo mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã có ít nhất một trường chuyên, có nơi có 2 trường chuyên phù hợp với điều kiện và mục tiêu phát triển của địa phương.

Quy mô số lượng học sinh đã tăng, tổng số học sinh chuyên chiếm khoảng 2,7% số học sinh Trung học phổ thông trên toàn quốc.

một vài trường chuyên được đầu tư nâng cấp thành một vài trường đạt chuẩn quốc gia. Cụ thể, từ năm 2010, có 21 trường, tới năm 2020 tăng lên 60 trường chuẩn và có chất lượng giáo dục cao.

Thông tin tổng hợp bởi thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *