Dự kiến điểm chuẩn sư phạm năm 2018 sẽ thuộc top đầu

Năm 2018, điểm chuẩn ngành sư phạm sẽ thuộc top đầu” đây là câu nói được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường sư phạm vừa diễn ra vừa qua.

Quyết tâm năm 2018, điểm đầu vào ngành sư phạm nằm trong top đầu

Quyết tâm năm 2018, điểm đầu vào ngành sư phạm nằm trong top đầu

Ngày 27.12 vừa qua, hội nghị Hiệu trưởng các trường sư phạm do Bộ GD&ĐT tổ chức nhằm tập trung thảo luận xác định các giải pháp đổi mới tuyển sinh; phương hướng công tác mở ngành đào tạo; giao nhiệm vụ về đào tạo, bồi dưỡng chuẩn bị đội ngũ nhà giáo đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới; tái cấu trúc các trường sư phạm; đề xuất chính sách học phí sinh viên sư phạm.

Năm 2018, điểm chuẩn sư phạm sẽ thuộc top đầu

Tại hội nghị các đại biểu đã thống nhất chủ trương ngành sư phạm phải đào tạo gắn liền với nhu cầu sử dụng và đạt yêu cầu về chất lượng. Cũng theo thông tin tuyển sinh cập nhật được, từng địa phương phải đưa ra con số chính xác về nhu cầu giáo viên và cam kết sử dụng sau khi đào tạo. Bắt đầu từ năm 2018, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ giao chỉ tiêu cho các trường dựa trên nhu cầu sử dụng mà các địa phương đưa ra.

Chúng ta thống nhất rằng từ năm 2018 chỉ tiêu tuyển sinh các trường sư phạm phải gắn chặt với nhu cầu sử dụng. Học sinh vào học ngành sư phạm phải là những học sinh ưu tú nhất, quyết tâm để năm 2018 điểm đầu vào sư phạm nằm trong top đầu, các trường không vì chạy theo chỉ tiêu mà chấp nhận điểm đầu vào thấp” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việc khắc phục tình trạng dư thừa giáo viên những năm trước cũng là vấn đề quan trọng cần giải quyết và khắc phục, Bộ trưởng cho rằng, đây là việc chưa thể khắc phục triệt để ngay nhưng phải làm từng bước. Các trường sư phạm cần chủ động hơn trong việc nắm bắt nhu cầu thực tiễn để xây dựng chương trình đào tạo chuyển đổi phù hợp.

Xác định các giải pháp đổi mới công tác tuyển sinh 2018

Trước yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông trong năm tới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, các trường cần nhanh chóng xây dựng giảng viên sư phạm chủ chốt ở tất cả các môn học, đội ngũ giáo viên này cần tham gia tích cực trong việc đóng góp ý kiến cho các môn học theo hướng kiến thức phải sát với thực tiễn và kế thừa hiện hành. Đồng thời, họ sẽ tham gia và chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên các trường phổ thông để đáp ứng được yêu cầu đổi mới.

Hội nghị Hiệu trưởng các trường sư phạm: xác định các giải pháp đổi mới công tác tuyển sinh 2018

Hội nghị Hiệu trưởng các trường sư phạm: xác định các giải pháp đổi mới công tác tuyển sinh 2018

Tạo tiền đề và là căn cứ cho quá trình triển khai bồi dưỡng, đào tạo giáo viên, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ nhanh chóng hoàn thiện để ban hành các chuẩn Hiệu trưởng, chuẩn giáo viên, chuẩn cán bộ quản lý, chuẩn giảng viên sư phạm…Việc này, Bộ trưởng lưu ý các trường phải làm theo hình thức cuốn chiếu, không làm ồ ạt và phương pháp đào tạo trực tuyến cần phải được chú trọng hơn.

Cùng với đó, nhằm tạo chuyển biến tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, vấn đề tái cấu trúc các trường sư phạm được đề cập tới, Bộ trưởng khẳng định đây là xu hướng tất yếu nhưng cần có lộ trình, trong đó cần có khung đánh giá kỹ thực trạng các trường sư phạm hiện nay, tìm ra được những vấn đề còn vướng mắc, tham chiếu với kinh nghiệm của một số nước có nền giáo dục phát triển để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Đây là thời điểm, cơ hội tốt nhất để tái cấu trúc bởi cả xã hội đang mong đợi các trường nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, vì vậy, từng trường sư phạm căn cứ vào nhu cầu để có quy trình, cách đi phù hợp” – Bộ trưởng nêu rõ.

THPT Quốc Gia tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *