Du học sinh khốn đốn giữa trời Mỹ vì trường học đóng cửa

Dịch Covid-19 xảy ra khiến mọi trường học bị đóng cửa, nhiều du học sinh không biết sống ở đâu, làm gì để có thu nhập khi các khoản chi trả vốn dĩ đã cao hơn so với sinh viên quốc tịch Mỹ.

Đại dịch Covid-19 đảo lộn cuộc sống của các du học sinh. Hình ảnh minh họa

Đại dịch Covid-19 đảo lộn cuộc sống của các du học sinh. Hình ảnh minh họa

Nếu như các gia đình giàu có có thể đưa con cái về nước trước lệnh phong tỏa thì nhiều bạn kém điều kiện hơn, sống trong ký túc xá nhiều năm phải chật vật tìm nhà để thuê. Vấn đề càng trở nên khó khăn khi gia đình khó thể hỗ trợ về mặt tài chính, thu nhập của chính các bạn trẻ cũng bị mất trắng do nhiều nơi làm thêm bị đóng cửa vì dịch Covid- 19. Thậm chí theo nguồn tin thu nhận được từ trang Kỳ thi THPT quốc gia – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một số người phải tới những nơi phát đồ ăn miễn phí cho người nghèo để xin thực phẩm.

Gánh nặng vì học phí

Elina Mariutsa, một sinh viên người Nga theo học ngành Quan hệ quốc tế và khoa học chính trị ở Đại học Northeastern (Mỹ), cho biết gia đình cô phải bán căn hộ và vay mượn tiền để Elina có thể đóng học phí kỳ trước.

Elina chắc chắn gia đình không thể tiếp tục giúp cô trả được nốt 27.000 USD tiền học cho kỳ cuối cùng nếu nhìn vào tình hình kinh tế hiện tại.

Elina cảm thấy thế giới như đang sụp đổ và cô không chắc bản thân có thể tốt nghiệp. “Chỉ còn 4 khóa học nữa thôi nhưng giờ đây tôi và gia đình không có khả năng chi trả học phí”, Elina chia sẻ.

Một trường hợp tương tự, Stephany da Silva Triska cho biết mẹ cô ở Brazil đã phải cắt giảm mọi khoản chi tiêu để cô có thể tiếp tục theo đuổi ngành Chính trị ở Đại học California trước khi có đại dịch.

Không phụ lòng cha mẹ, Stephany đã rất chăm chỉ học tập và trở thành sinh viên năm cuối xuất sắc của khoa, đồng thời giành được suất học bổng quốc tế danh giá dành cho sinh viên thực tập.

 Trường học đóng cửa khiến các du học sinh ở ký túc xá không biết đi về đâu

Trường học đóng cửa khiến các du học sinh ở ký túc xá không biết đi về đâu

Tuy nhiên dịch Covid-19 bất ngờ ập đến khiến buổi lễ trao thưởng cũng như chuyến thực tập bị hoãn lại. Nhưng điều Stephany lo lắng hơn cả là liệu cô có thể hoàn thành nốt chương trình đại học hay không, nhất là khi mẹ cô cũng gặp khó khăn về tài chính do dịch bệnh tràn đến Brazil.

Dù không muốn tăng thêm gánh nặng cho gia đình, nhưng một số sinh viên vẫn phải cần đến sự giúp đỡ chi trả khoản học phí khổng lồ của cha mẹ để có thể tiếp tục học tập tại đây.

Không nơi ở, các khoản trợ cấp “không thấm vào đâu”

Trước những hậu quả mà đại dịch Covid-19 gây ra, chính phủ Mỹ cũng đã có những can thiệp kịp thời nhằm giúp đỡ những sinh viên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên các du học sinh và sinh viên nhập cư thiếu giấy tờ không được nhận trợ cấp từ khoản ngân sách 6 tỷ USD theo tiêu chí “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.

Nhiều trường đại học Mỹ cho biết họ đang nhanh chóng giúp đỡ các du học sinh bằng cách mở giới hạn số phòng ký túc xá, hỗ trợ đưa sinh viên về nước và vận động chính phủ liên bang tài trợ kinh phí.

Điển hình như Đại học New York – nơi có nhiều sinh viên nước ngoài học tập đã tạo sẵn các khoản trợ cấp khẩn cấp dành cho các du học sinh. Tuy nhiên theo chính những sinh viên Mỹ cho biết sự trợ giúp của trường đại học chưa thấm vào đâu so với những chi phí thực tế.

Một giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có người bạn du học tại Mỹ chia sẻ: “Khó khăn liên tiếp khó khăn khi chỗ ở không có, nếu thuê ngoài bạn cũng phải mất nhiều tiền trong khi công việc làm thêm bị mất, gia đình cũng không đủ điều kiện để gửi như trước.”

Anna Scarlato, một sinh viên người Italy ở Đại học Chicago (Mỹ), hoảng hốt khi nhận tin phải rời khỏi ký túc xá. Trước tình huống bất ngờ, cô đành dọn sang ký túc xá của bạn trai ở một trường đại học khác khi không biết phải đi đâu. Nhưng chỉ vài ngày sau, trường của bạn trai Anna cũng đóng cửa.

Anna Scarlato và bạn trai. Ảnh: Anna Scarlato.

Anna Scarlato và bạn trai. Ảnh: Anna Scarlato.

Trước tình thế khó khăn này, đôi bạn trẻ phải tìm thuê được một phòng nhỏ trong một căn hộ ở Chicago và phụ huynh Anna cũng chẳng thể tới ngân hàng để gửi cô tiền thuê nhà do quê hương Italy của cô cũng phong tỏa.

Anna cảm thấy mình giống ký sinh trùng, không biết mình sẽ làm gì trong 2 tháng tiếp theo khi mẹ của bạn trai Anna mua giúp cô một vé máy bay về California sống cùng gia đình bà trong phút chót.

Với những du học sinh kịp trở về quê hương trước lệnh phong tỏa cũng rơi vào tính thế “dở khóc dở cười” khi phải đối mặt với những vấn đề pháp lý khi quay trở lại Mỹ hoàn thành chương trình học.

Mặt khác, mọi lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài đều đóng cửa thời hạn, đồng thời Bộ Ngoại giao nước này cũng đình chỉ việc xử lý thị thực cho đến khi có thông báo mới càng khiến vấn đề visa trở nên khó khăn, đặc biệt là những du học sinh đến từ châu Phi.

Nguồn: zingnews.vn – thptquocgia.org

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *