Các trường vẫn có thể sử dụng bài thi tổ hợp để tuyển sinh

Cụ thể theo đại diện Bộ GD&ĐT các trường Đại học vẫn có thể sử dụng bài ti tổ hợp để tuyển sinh cho các chương trình đào tạo của mình.

Học sinh ra khỏi phòng thi TN năm 2019

Các trường vẫn có thể sử dụng bài thi tổ hợp để tuyển sinh

Việc thay đổi mục đích của kỳ thi THPT quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khiến nhiều trường Đại học cũng phải thay đổi tuyển sinh. Đặc biệt là các em học sinh cũng như phụ huynh lại lo lắng viễn cảnh khăn gói lên thành phố thi cử như những năm trước đây.

Các em học sinh băn khoăn bài thi tổ hợp nếu không được phân chia khiến xét tuyển gặp nhiều khó khăn.  Trao đổi về vấn đề này bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, khẳng định tình cảnh chen nhau đi thi đại học những năm về trước không thể xảy ra.

Theo bà Thủy hiện tại các trường Đại học Cao đẳng đều đa dạng phương án tuyển sinh. Thí sinh không nhất thiết phải lên thành phố để dự thi các kỳ thi riêng mới có cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học.

Học sinh có thể dùng điểm học bạ, kết quả thi tốt nghiệp THPT, thi văn hóa riêng, thi đánh giá năng lực hay dùng chứng chỉ quốc tế, bài thi chuẩn hóa quốc tế để xét tuyển vào.

Một trong những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 là điểm của 3 môn trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đều quy về một đầu điểm  trên thang điểm 10.

Điều này Bộ công bố,  khiến các thí sinh cho rằng bị sốc khi từ trước đến nay vẫn tập chung định hướng ôn thi theo các tổ hợp mà các trường xét tuyển từ trước. Nhiều thí sinh đã bày tỏ lo lắng khi Bộ GD&ĐT phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện tư vấn trực tuyến vào tối ngày 23.04.  Bà Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội chia sẻ.

Ảnh minh họa: Học sinh làm bài thi THPT quốc gia năm 2019

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này Cục trưởng Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết năm nay bài thi tổ hợp sẽ giảm số lượng câu hỏi và thời gian phù hợp với mục tiêu thi tốt nghiệp THPT.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Đề thi có mức độ phân hóa phù hợp. Thí sinh có năng khiếu ở môn thi trong bài tổ hợp, khi ôn tập tốt vẫn có kết quả cao hơn những em học lực yếu yếu hoặc không học gì.

Về phần tuyển sinh của các trường Đại học có được sử dụng các tổ hợp hay sử dụng các tổ hợp tuyển sinh năm nay như thế nào. Bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết thêm.

“Trong quy chế tuyển sinh năm 2020 sắp được ban hành, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh để tổ hợp môn xét tuyển đại học không quá khách biệt so với tổ hợp tuyển sinh truyền thống của các năm trước. Các trường đại học có thể lựa chọn đầu điểm khác nhau để tạo tổ hợp xét tuyển phù hợp với ngành nghề đào tạo mà các em học sinh không bị quá xáo trộn”. Bà Thủy lấy ví dụ

Ví dụ, khối B truyền thống có điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Với bài thi năm nay, đầu điểm Toán và bài Khoa học tự nhiên sẽ là phù hợp cho việc xét tuyển theo khối này.

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết về thông tin tuyển sinh Đại học năm 2020, thí sinh vẫn sẽ được thoải mái đăng ký số lượng nguyện vọng mình mong muốn trên phiếu đăng ký. Học sinh không cần đến trường đại học để nộp hồ sơ nguyện vọng mà sẽ thực hiện như các năm trước.

Dữ liệu chung của Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ thí sinh và các trường đại học trong công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm nay để  giảm thiểu tình trạng thí sinh ảo trong hệ thống.

Thí sinh tự do vẫn có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để lấy kết quả xét tuyển đại học như các năm như bình thường. Trong trường hợp nếu các trường cho phép dùng kết quả của kỳ thi năm trước, các bạn vẫn có thể ứng tuyển bằng kết quả năm trước. Đây là tự chủ trong tuyển sinh của các trường đại học.

Tổng hợp tin tức THPT quốc gia – tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *