Dự đoán điểm chuẩn năm 2020 của các trường top ​đầu có thể tăng tới 3 điểm

Ngoài phương thức xét tuyển học bạ, tuyển thẳng thì nhiều trường đại học top đầu dự kiến sẽ tăng điểm chuẩn đầu vào từ 1-3 điểm so với khung điểm chuẩn của năm 2019.

Dự đoán điểm chuẩn năm 2020 của các trường top ​đầu có thể tăng tới 3 điểm

Theo đó, trang tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật liên tục về thông tin tuyển sinh của năm nay. Cụ thể, dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng, nhất là các trường đại học thuộc top đầu.

Đề thi tốt nghiệp dễ hơn, dự đoán điểm chuẩn các trường top đầu tăng nhẹ

Trang tin kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cập nhật: Đề thi năm nay được đánh giá dễ hơn năm trước. Các trường đại học dành một phần chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác ngoài lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây là hai trong số nhiều nguyên nhân để các trường ĐH dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp tăng từ 1-3 điểm. Đặc biệt là các trường top đầu. Theo thông tin từ PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ, khoảng 1-2 điểm. Ông cho rằng nguyên nhân là phổ điểm thi được dự đoán cao. Bên cạnh đó, các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển. Chỉ tiêu sẽ chia ra cho các phương thức này. Do đó, chỉ tiêu xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT giảm đi và ngược lại, điểm chuẩn theo hình thức xét tuyển điểm tăng lên.

Còn theo ý kiến của PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết dự báo điểm sàn với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của trường từ 20-26 điểm/3 môn. Trong đó, điểm sàn ngành Robot và trí tuệ nhân tạo dự kiến 26 điểm, tăng 0,8 điểm so với điểm chuẩn năm 2019. Với nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô, Công nghệ thông tin, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Sư phạm tiếng Anh, ông Dũng dự kiến điểm sàn là 23,5 điểm. Điểm sàn dự kiến của các ngành còn lại cũng đều từ 20 điểm trở lên. So với điểm chuẩn năm 2019 dao động từ 17-25,2. Mức điểm sàn dự kiến chênh lệch lớn nhất tới khoảng 3 điểm. Điểm chuẩn vào trường ít nhất bằng mức điểm sàn, có thể cao hơn. Bên cạnh đó, thí sinh biết được điểm thi của mình nên ông cho rằng: “Theo kết quả khảo sát bằng phiếu của trường, có tới 90% số em tham gia tư vấn đạt trên 24 điểm. Với những trường top trên, nếu điểm sàn quá thấp sẽ thiệt cho thí sinh. Các em dự đoán đạt điểm cao trong khi điểm sàn của trường thấp. Nhiều thí sinh sẽ rớt oan”.

Đề thi tốt nghiệp dễ hơn, dự đoán điểm chuẩn các trường top đầu tăng nhẹ

Covid19 sẽ tác động điểm chuẩn một số ngành nhất định năm 2020

Trang tin giáo dục của các bạn sinh viên học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội, nói rằng điểm chuẩn năm nay dự kiến tăng ở một số ngành tập trung số lượng lớn thí sinh đăng ký và có truyền thống điểm chuẩn cao từ những năm trước như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu. Ông Kiên cho hay ngành Khoa học dữ liệu dù năm 2019 mới bắt đầu tuyển sinh nhưng tỷ lệ “chọi” cao. Điểm chuẩn cao nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội (Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo – 27 điểm, Khoa học máy tính – 27,42 điểm, Kỹ thuật máy tính – 26,85 điểm)

Còn ở nhóm ngành sức khoẻ thì GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, cho rằng điểm chuẩn năm nay sẽ tăng, đề thi không khó bằng năm trước. Tuy nhiên, với những trường top đầu đã lấy điểm chuẩn ở mức gần như “kịch sàn” như ĐH Y Hà Nội, điểm chuẩn chỉ tăng nhẹ. PGS Trần Trung Kiên nhận định, năm nay có thể không xảy ra tình trạng “mưa điểm 10” như 2017, nhưng phổ điểm 8-9 nhiều. Vì vậy, điểm chuẩn những ngành học năm trước từ 24 điểm đến dưới 27 điểm sẽ tăng đáng kể trong năm nay, ngành trên 27 tăng không nhiều.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh Việt Nam không có cơ hội đi du học, nên sẽ lựa chọn học trong nước. GS Nguyễn Hữu Tú cho rằng những ngành được thí sinh dự định đi du học nhưng lựa chọn học trong nước chủ yếu là ngành kinh tế và khoa học, kỹ thuật. Bởi thế, thí sinh đăng ký các ngành này sẽ tăng. ÐH Bách khoa (ÐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ tăng. Năm 2019, ngành có điểm chuẩn cao nhất trường là Khoa học máy tính (25,75 điểm), trong khi năm ngành có điểm chuẩn thấp nhất (18 điểm) thuộc hệ chất lượng cao, chương trình tiên tiến và đào tạo ở phân hiệu Bến Tre.

Được biết, các bạn yêu thích ngành Y Dược nhưng điểm không cao có thể xét tuyển thằng vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ở các ngành Cao đẳng hệ chính quy nếu đỗ tốt nghiệp. Các bạn có thể tham khảo thêm ở website của nhà trường để biết thêm chi tiết.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *