Đề xuất ngày thi TN trung học phổ thông Đợt 2 năm 2020

Theo đó tỉnh Đắc Lắc đề xuất thi tốt nghiệp đợt 2 năm 2020 vào cuối tháng 08, hiện tại Đắc Lắc có hơn 5000 thí sinh tại thành phố Buôn Ma Thuột chưa tham gia kỳ thi THPT quốc gia đợt 1 do cách ly xã hội.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia đợt 1.

Đề xuất ngày thi TN trung học phổ thông  đợt 2 năm 2020

Ngày 20-8, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã có báo cáo đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk xin chủ trương Bộ GD&ĐT được tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 cho hơn 5.000 học sinh Thành phố Buôn Ma Thuột vào cuối tháng 8 này.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã quyết định ngưng giãn cách xã hội ở Thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17-8, cạnh đó tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên ngành có đề xuất cho các thí sinh được dự thi.

“Kế hoạch thí sinh tại Thành phố Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 2 cùng với các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh ở hai tỉnh trên còn phức tạp, còn tại Đắk Lắk cơ bản đã kiểm soát được. Sở đang chờ ý kiến của Bộ GD&ĐT, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất” – ông Khoa nói.

Trước đó, từ ngày 8 đến ngày 10-8, kỳ thi trung học phổ thông  đợt 1 ở Đắk Lắk diễn ra với hơn 13.700 thí sinh. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, không có trường hợp vi phạm quy chế. Ngay trước và trong thời gian tổ chức thi – chấm thi ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương các biện pháp phòng chống dịch như phun khử khuẩn cơ sở điểm thi, thực hiện các biện pháp về sát khuẩn, đeo khẩu trang… khi đến điểm thi.

Đắk Lắk hiện đã ghi nhận ba trường hợp nhiễm COVID-19, đang thực hiện cách ly, điều trị. Ngoài ra có hàng ngàn người phải cách ly để phòng chống dịch theo quy định.

Trước đó theo như dự kiến của Bộ GD&ĐT “Khi nào dịch COVID-19 được khống chế, các địa phương sẽ có đề nghị, yêu cầu thì sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Dù vào thời điểm nào, chúng ta cũng sẽ tổ chức 1 kỳ thi nghiêm túc, công bằng và đúng theo quy chế”, PGS-TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh. 

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp tại Đắc Lắc đợt 1

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết có thể sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tại các địa phương, có thể tuỳ vào tình hình, sẽ xem xét cả về vị trí địa lý, số lượng thí sinh. Tuy nhiên, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh, tổ chức một kỳ thi gọn nhẹ nhưng vẫn thực hiện đúng quy chế và quan trọng hơn hết là an toàn của học sinh được đặt lên hàng đầu.

Về đề thi THPT quốc gia đợt 2, ông Mai Văn Trinh khẳng định sẽ đảm bảo được độ khó tương đương với đề thi đợt 1:

“Kỳ thi sắp tới vẫn sẽ có mục tiêu giống như kỳ thi vừa qua. Để xây dựng đề thi cho một kỳ thi, trước hết chúng ta phải xác định mục tiêu của kỳ thi. Sau đó xây dựng cấu trúc đề thi.

Từ cấu trúc sẽ phát triển trên cơ sở ngân hàng câu hỏi đã được xây dựng trước đó, chúng tôi sẽ bằng biện pháp kĩ thuật để xây dựng các đề thi vừa đáp ứng mọi mục tiêu yêu cầu của kỳ thi và đảm bảo độ khó tương đương”.

Ngoài ra để đảm bảo cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Cao đẳng dựa trên điểm thi tốt nghiệp của các thí sinh đợt 2. Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn và đề nghị các trường đại học dựa trên căn cứ khoa học dành tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp cho các thí sinh phải lùi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thời hạn các trường phải báo cáo về Bộ GD&ĐT là 3.9. Do đề án tuyển sinh của các trường rất đồ sộ nên các trường cần có thời gian để điều chỉnh các phương thức thức tuyển sinh phù hợp.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *