Đề thi THPT Quốc gia sẽ có câu hỏi về thực hành để sát với chương trình SGK mới

Đề thi THPT Quốc gia sẽ không khó về tính toán mà khó về hiện tượng vật lý, hóa học với những câu hỏi thí nghiệm và thực hành để dần bám sát SGK mới.

Đề thi THPT Quốc gia sẽ có câu hỏi về thực hành để sát với chương trình SGK mới

Đề thi THPT Quốc gia sẽ có câu hỏi về thực hành để sát với chương trình SGK mới

Chỉ có một đề thi tham khảo duy nhất

Năm 2017, Bộ GD&ĐT có 3 đề thi trước khi diễn ra kì thi. Tuy nhiên, năm nay Bộ GD&ĐT chỉ công bố đề tham khảo duy nhất vào tháng 1/2018.

Theo ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đề thi tham khảo phải gắn liền hai mục đích là xét tốt nghiệp THPT và sử dụng dữ liệu để xét tuyển sinh vào cao đẳng, đại học. Vì vậy, đề thi phải bám liền vào mục đích này, gồm 60% là kiến thức cơ bản và 40% là kiến thức nâng cao để phân loại. Năm 2018, kỳ thi được mở rộng ra với nội dung 20% lớp 11.

Đề thi có 4 nhóm cấp độ: Dễ, trung bình, khó và tương đối khó và được sắp xếp theo trình tự tương ứng với các câu hỏi nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Tuy nhiên, với khối Khoa học Tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng bản chất như hiện tượng Vật lý, Hóa học, không phải về tính toán. Ở một số môn như môn Toán cũng sẽ bắt đầu xuất hiện một số câu hỏi về lý thuyết Toán để học sinh hiểu bản chất vấn đề, đánh giá năng lực Toán học của các em.

Chỉ có một đề thi tham khảo duy nhất

Chỉ có một đề thi tham khảo duy nhất

Dựa vào các đề thi thử THPT trên cả nước làm nguồn cho đề thi thật

Ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, mục đích công bố đề thi tham khảo là định hướng nội dung ôn tập, không bỏ phần nào trong kiến thức lớp 11. Ngoài ra, Bộ còn muốn nhận phản hồi từ giáo viên, học sinh để khi xây dựng đề thi chính thức sao cho phù hợp nhất, không gây khó cho thí sinh.

Theo thông tin tuyển sinh, nếu những năm trước đây, việc xây dựng đề thi sẽ chỉ thực sự được thực hiện khi các thành viên hội đồng đều được cách ly hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện nay Bộ GD&ĐT chọn mẫu đề thi của các trường trung học phổ thông trong cả nước là nguồn, giúp câu hỏi xác thực và bám sát thực tiễn hơn.

Ông Hồng cho biết thêm, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được suôn sẻ, nhất là khâu đề thi, ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng và chất lượng. Bộ cũng sẽ giám sát chặt chẽ các khâu in, sao, vận chuyển để thi đảm bảo an toàn và bí mật.

Đặc biệt, việc xây dựng và công bố đề thi tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng dạy và học, ôn tập, chuẩn bị cho kì thi.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *