Đề thi Đánh giá năng lực khác đề thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi đánh giá năng lực khác nhau như thế nào? Cách phân biệt thi ĐGNL và thi tốt nghiệp THPT. Cùng theo dõi bài viết sau đây

Đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi đánh giá năng lực khác nhau như thế nào?

Tin tức ban truyền thông Cao đẳng Y Dược Pasteur, giải đáp câu hỏi sự khác nhau giữa đề thi đánh giá năng lực và đề thi tốt nghiệp THPT, ông Dương Tôn Thái Dương – PGS-TS –  Phó trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia TPHCM cho biết:

Đề thi ĐGNL cung cấp đầy đủ thông tin, dữ kiện và thí sinh cần vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề có trong bài thi. Từ đó, đánh giá được năng lực năng lực học Đại học của các thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tập trung vào đánh giá mức độ đạt ngưỡng kiến thức đạt được ở bậc THPT của thí sinh

Phân biệt thi Đánh giá năng lực và thi tốt nghiệp THPT

Theo đó, Kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi hoàn toàn độc lập với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục đích thi ĐGNL là để xét tuyển vào các trường Đại học có sử dụng kết quả thi để xét tuyển trong đề án tuyển sinh của mỗi trường. Thí sinh có thể dùng kết quả của cả hai kỳ thi này để xét tuyển Đại học.

Một điểm để nhận biết kì thi đánh giá năng lực đó là cấu trúc đề thi, thời gian làm bài, hình thức làm bài và kỳ thi tổ chức nhiều lần trong năm.

Mặc dù là hai kỳ thi độc lập với nhau nhưng thí sinh vẫn phải tham dự kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT vì ngoài điều kiện có điểm chuẩn ĐGNL đạt yêu cầu trúng tuyển của các trường thì thí sinh vẫn cần đảm bảo đỗ tốt nghiệp THPT.

Mục đích của kì thi tốt nghiệp THPT chỉ sử dụng để công nhận tốt nghiệp cho học sinh, nên Kì thi đánh giá năng lực ngày càng nhiều trường Đại học sử dụng để xét tuyển và ảnh hưởng ngày càng lớn.

Theo tin tức từ ban tuyển sinh ĐH-CĐ cho hay, phương thức xét tuyển vào Đại học mỗi trường và mỗi năm sẽ khác nhau do vậy để cập nhật thí sinh cần tìm hiểu các phương án tuyển sinh của trường mình dự định xét tuyển. Các phương thức tuyển sinh phổ biến của các trường Đại học như sau

  • Xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia

Vẫn là phương thức chính nhưng đang xu hướng giảm chi tiêu từ phương thức này.

  • Xét tuyển bằng học bạ

Thường các trường có mức điểm chuẩn thấp hoặc khó tuyển sinh và hình thức này ít được sử dụng với trường top đầu.

  • Xét tuyển bằng  bài thi Đánh giá năng lực

Hình thức xét tuyển này ngày càng được mở rộng và quan tâm do kết quả việc đánh giá học sinh qua hình thức này được đánh giá tốt và phản ánh đúng năng lực của học sinh.

  • Tuyển thẳng đại học

Thường áp dụng thí sinh đạt giải quốc gia, kì thi quốc tế, học sinh giỏi học sinh trường chuyên đủ điều kiện.

  • Kết hợp giữa học lực với phỏng vấn

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *