Từ năm 2025: Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT?

Chiều 18/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, phương án thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 dự kiến, sẽ thi 4 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Lịch sử.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ thông tin.

Trước băn khoăn của HS (học sinh), giáo viên về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, hôm qua (18/2) Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ: “Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, 2024 về cơ bản vẫn ổn định theo chương trình học cũ. Đến năm 2025, khi HS học theo chương trình mới thi tốt nghiệp thì đề thi sẽ thay đổi”.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Về số môn thi từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nghiên cứu xây dựng và trình Chính phủ xin ý kiến. Trong chương trình GDPT mới, HS học 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương.

“Tuy nhiên các môn học có thể kiểm tra tập trung vào Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Như vậy, 4 môn bắt buộc chắc chắn đã học sẽ thi. Ngoài ra một số môn lựa chọn cũng sẽ có môn thi phù hợp nhằm đảm bảo để các cơ sở ĐH lấy căn cứ xét tuyển”, Thứ trưởng Độ cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo đây mới chỉ là phương án dự kiến, đang được nghiên cứu và xin ý kiến các chuyên gia, chưa được thống nhất và phê duyệt.

Theo Thứ trưởng Độ, lứa HS tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 học chương trình mới 3 năm nên Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có lộ trình phù hợp với năm 2027, HS học 6 năm và năm 2032 HS học 12 năm.

Từ lộ trình này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ định hướng phù hợp để kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đảm bảo vừa sức, tiếp cận được sự chuyển đổi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 sớm hơn năm 2022

Điểm mới của năm nay là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2023 sẽ được tổ chức sớm hơn so với năm 2022, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6 (thay vì vào tháng 7).

Với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kỳ thi diễn ra vào tháng 7. Năm nay khi cuộc sống đã quay trở lại trạng thái bình thường nên kỳ thi cũng được tổ chức sớm hơn.

Kéo theo đó, lịch tuyển sinh của các trường ĐH cũng được đẩy lên sớm hơn để trong tháng 9 có thể cho sinh viên nhập học.

Ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, thí sinh sẽ đăng ký trực tuyến trên Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và sắp xếp thứ tự nguyện vọng từ trên xuống dưới. Trong thời hạn đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2023, các trường phải công bố đề án và quy chế tuyển sinh riêng của mình. Quy chế tuyển sinh của trường phải cụ thể hóa quy chế của Bộ. Ngoài ra, các trường phải công bố các thông tin này trước 30 ngày khi thí sinh đăng ký.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và ngành sư phạm sau khi có kết quả thi Trung học phổ thông.

Hiện nhiều trường ĐH bắt đầu thông báo nhận hồ đăng ký xét tuyển năm 2023 theo các phương thức xét tuyển sớm.

Phó giáo sư.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết để chuẩn bị tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sửa đổi, bổ sung một số quy định theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Các quy định về phương thức tổ chức thi, bài thi, ra đề thi, coi thi, chấm thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo… về cơ bản giữ nguyên. Bộ chỉ điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ để tăng cường kỷ cương, nề nếp phòng thi, đáp ứng tốt hơn yêu cầu tổ chức kỳ thi an ninh, an toàn./.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *