Đề cương chi tiết cho thí sinh ôn thi thpt quốc gia môn ngữ văn 2017

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay và xét tuyển vào Đại học được tổ chức chung. Theo đó trong kỳ thi duy nhất chỉ có môn Ngữ Văn là thi theo hình thức tự luận. Đây cũng là môn thi khiến thí sinh gặp nhiều khó khăn trong ôn luyện.

Đề cương chi tiết cho thí sinh ôn thi thpt quốc gia môn ngữ văn 2017

Dưới đây thptquocgia.org xin giới thiệu đến các thí sinh cũng như các bạn học sinh đề cương chi tiết cho thí sinh ôn thi thpt quốc gia môn ngữ văn 2017. Đề cương bao quát toàn bộ chương trình trung học phổ thông để thí sinh tham khảo.

Thí sinh có thể tải toàn bộ “Đề cương chi tiết cho thí sinh ôn thi thpt quốc gia môn ngữ văn 2017” Tại đây.

3 yếu tố để hoàn tất đề thi Ngữ văn thpt quốc gia 2017 với điểm cao

Thứ nhất về kiến thức và kĩ năng trong đề thi Văn thpt quốc gia 2017 thí sinh cần làm gì?
Thí sinh tự do cũng như học sinh cần lưu ý phần giá trị của từng biện pháp và phong cách từ ngữ cho các loại văn bản và các bước làm bài xã hội. Nếu làm tốt phần này thí sinh sẽ làm tốt phần đọc hiểu và sẽ kiếm được 3 điểm từ đề thi văn thpt quốc gia 2017 ngon lành.

Đối với phần nghị luận văn học, theo bố cục của đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2017  là 7 điểm. Muốn làm tốt phần này,  thí sinh tự do và học sinh cần nắm vững tác giả – tác phẩm, nội dung, nghệ thuật và đặc điểm tính cách của nhân vật và cần lưu ý học sinh phải thuộc các dẫn chứng tiêu biểu. Thực tế, qua chấm bài thi Ngữ văn trong các kỳ thi THPT quốc gia,  nhiều giáo viên dạy Văn cho thấy học sinh thiếu nhiều dẫn chứng và nhất là dẫn chứng trong văn nghị luận xã hội. Trong khi đó, đây là yếu tố ghi điểm.

Thứ 2 là về phương pháp làm đề thi Văn thpt quốc gia 2017 thí sinh cần chú ý gì?

 Phương pháp làm bài rất quan trọng. Thí sinh và học sinh phải chú ý đọc thật kỹ đề, vì chỉ có đọc kĩ đề thí sinh mới xác định phương hướng làm bài.

Một kinh nghiệm không thể quên cho các thí sinh học Văn kể cả học sinh giỏi văn cấp nào đi chăng nữa là phải viết dàn ý nhanh vào giấy nháp để không sót ý. Nhớ ý nào viết ý đó, và bố cục sắp xếp nhanh các ý. Điều này rất tiện lợi trong khi viết vì khi viết mạch cảm xúc sẽ chi phối rất dễ dẫn đến nhầm ý lung tung. Dàn bài này sẽ là người bạn đường đáng tin cậy của học sinh. Nếu không có dàn bài chỉ dẫn sẽ không đi đến cùng.

Trong phương pháp làm đề thi Văn thpt quốc gia 2017, cần phải bố trí thời gian hợp lý. Với câu đọc – hiểu nên trả lời ngắn gọn, chính xác, không lan man dây cà ra dây muống. Bởi vì làm thêm cũng không kiếm thêm được điểm hơn nữa còn mất thời gian.

Đối với phần nghị luận văn học, phần này thường có bố cục ba phần: mở bài, thân bài, kết bài. Từng phần thí sinh nên lưu ý phải viết tách đoạn riêng biệt. Thường lỗi của học sinh là viết dài, tràn lan. Tuy nhiên, muốn hiệu quả, học sinh phải viết tách ra  thành nhiều đoạn văn khác nhau. Mỗi đoạn lại tương ứng một luận điểm lớn. Nếu không tách đoạn, sẽ kết dính, giám khảo khó chấm điểm và sẽ đánh đồng vào với các ý khác. Do đó bị mất điểm oan.

Cuối cùng, lưu ý học sinh về tinh thần. Thần thái tốt và thoải mái sẽ làm nên những bài văn dồi dào và sâu lắng có chứa cảm súc và cho thấy được sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Về đề thi ngữ văn thpt quốc gia năm nay, qua những thông tin từ Bộ GD&ĐT trong suốt thời gian qua đã cho thấy: “bố cục của đề văn minh họa không khác những năm khác nhưng rõ ràng, chi tiết hơn, cách chấm điểm dễ hơn.  Điều này có lợi cho thí sinh, ví dụ như ở câu đọc, hiểu, các ý rất cụ thể nên với cách học nhận biết đã đủ 3 điểm”

Với phần nghị luận văn học không có cách nào khác là phải học tác giả, tác phẩm. Quá trình học, không nên học tràn lan, phải tìm những vấn đề nổi cộm trong xã hội sẽ hình thành cách viết ngay từ ban đầu. Vì vậy, khi gặp vấn đề đó sẽ không hề xa lạ.  Với phần liên hệ thực tiễn, cần tìm những câu nói của người nổi tiếng để tìm hiểu, phân tích trước, tránh bỡ ngỡ khi làm bài.

Theo (thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *