Mẹo lấy dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đề thi minh họa cho tất cả các môn được thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Trong đó phần nghị luận xã hội trong cấu trúc đề thi Ngữ văn được cho là câu dễ kiếm điểm, tuy nhiên nhiều học sinh thực sự phân tích rất hời hợt khiến đây lại là câu mất điểm.

meo-lay-dan-chung-trong-van-nghi-luan
Mẹo lấy dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận thuyết phục

Cách lấy dẫn chứng trong văn nghị luận xã hội thuyết phục

Không dẫn chứng  hoặc lấy ít dẫn chứng bài văn nghị luận của bạn sẽ trở thành diễn thuyết hoặc thiếu cơ sở tin cậy và không thuyết phục. Đối với câu hỏi về văn nghị luận xã hội thường hay có cấu trúc hỏi về quan điểm của bản thân về một tư tưởng đạo lí, hiện tượng đời sống…Nếu chỉ nói dựa trên quan điểm cá nhân thì bài viết sẽ quá ơn điệu.

Lấy số lượng dẫn chứng như nào để phù hợp.

Về số lượng dẫn chứng như nào để cho phù hợp với và cân đối với đoạn văn. Năm nay trong cấu trúc đề thi của bộ câu hỏi về văng nghị luận bộ chỉ giới hạn tối đa 200 chữ tức là chỉ một đoạn văn khoảng hơn nửa tờ giấy thi do đó việc viết nhiều dẫn chứng hoặc dài dòng đều sẽ không được điểm. Tuy nhiên việc đưa số lượng dẫn chứng như thế nào cũng còn phụ thuộc vào quan điểm và cách tiếp cận của người viết. Theo quan điểm cá nhân nên đưa 2 đến 3 dẫn chứng và phân tích sâu vào đó để hoàn thành đoạn văn 200 chữ.

Cụ thể với bài văn nghị luận vê đời sống xã hội cần nhiều dẫn chứng để đoạn văn thuyết phục khoảng 3 dẫn chứng. Còn đối với dạng bài nghị luận xã hộ về một tư tưởng đạo lí, phân tích chứng minh phải có những dẫn chứng đi kèm để thuyết phục người đọc.

dan-chung-trong-van-nghi-luan-xa-hoi
Cách lấy dẫn chứng trong văn nghị luận xã hội thuyết phục

Chú ý là nên lấy những dẫn chứng liên quan trực tiếp đến vấn đề nghị luận và dẫn chứng ngoài đời sống chứ không phải là trong các tác phẩm văn học. Điều này học sinh hay mắc phải trong các kì thi trước đây. Nên lây dẫn chứng theo phạm vi gần trước rồi mới ra xa  cụ thể là trong nước rồi mới lấy ra nước ngoài. Khi lấy dẫn chứng cần bám sát những vấn đề xã hội đang quan tâm có tính thời sự.

Các lỗi dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hôi thường gặp.

Các lỗi hay gặp của học sinh về việc lấy dẫn chứng trong văn nghị luận xã hội  ở các kì thi THPT quốc gia như:

  • Lấy quá ít dẫn chứng khiến bài viết thiếu thuyết phục dẫn đến bài viết loãng vấn đề.
  • Lấy quá nhiều dẫn chứng nhưng không phân tích và bám sát vào chủ đề của câu hỏi.
  • Lấy dẫn chứng nhưng không phân tích đánh giá dẫn chứng, việc này khiến liệt kê dẫn chứng ra cũng chỉ là hình thức và không hiệu quả.
  • Lấy dẫn chứng rất chung chung không tiêu biểu và xáo rỗng, không liên quan đến vấn đề.

Do đó để viết một đoạn văn nghị luận xã hội thuyết phục cần có những dẫn chứng phù hợp tránh những lỗi thường mắc khi làm bài. Cách tốt nhất để làm bài văn nghị luận xã hội là thường xuyên cập nhật thời sự qua cá trang báo uy tín và tìm hiểu về các vĩ nhân cũng như quan điểm mới của họ để có những dẫn chứng thuyết phục và sắc sảo.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *