Đại học Quốc Gia TPHCM và Đại học Quốc Gia Hà Nội công nhận điểm của nhau

Thí sinh có thể dùng kết quả bài thi của một trong hai bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ĐHQG Hà Nội hoặc ĐHQG TPHCM và các trường Đại học – Cao đẳng khác xét tuyển từ hai bài thi này năm 2023.

ĐHQG TPHCM và ĐHQG Hà Nội công nhận điểm của nhau

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật: Hai giám đốc của hai Đại học Quốc Gia TPHCM và Đại học Quốc Gia TPHCM đã thống nhất công nhận kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực của nhau để tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023. Cụ thể:

Sáng ngày 05/11/2022 Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo – ĐHQG TPHCM ông Nguyễn Quốc Chính cho biết: Việc công nhận kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực giữa ĐHQG TPHCM và ĐHQG Hà Nội với nhau sẽ được áp dụng từ mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023. Thí sinh có thể dùng điểm của một trong hai bài thi để đăng ký xét tuyển vào ĐHQG Hà Nội hoặc ĐHQG TPHCM và các trường Đại học khác có xét tuyển từ hai bài thi này.

Cũng theo ông Chính cho hay: Bài thi Kỳ thi Đánh giá năng lực của hai Trường tương đồng nhau, đều có thể đánh giá được năng lực cơ bản của thí sinh tốt nghiệp THPT. Chỉ có 2 điểm khác biệt là ở bài thi của ĐHQG Hà Nội tiếp cận theo xu hướng bài thi Đánh giá năng lực SAT (Scholastic Aptitude Test) của Mỹ, còn bài thi của ĐHQG TPHCM thì tiếp cận theo xu hướng bài thi Đánh giá năng lực TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh và bài thi của ĐHQG Hà Nội có thang điểm là 150 điểm, ĐHQG TPHCM là 1.200 điểm.

Tuy nhiên sẽ có một công thức để quy đổi điểm để làm căn cứ cho 2 bên (ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TPHCM) tuyển sinh lẫn nhau. Việc đánh giá như thế này sẽ tạo được nhiều thuận lợi hơn cho các thí sinh.

Theo ông Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc Gia Hà Nội cho biết: Việc xây dựng thang điểm chuyển đổi giữa hai bài thi Đánh giá năng lực sẽ còn mang lại sự thuận tiện cho các trường Đại học. Trước đây, nhiều trường dùng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển sinh nhưng không thể đối chiếu được điểm giữa các thí sinh xét tuyển bằng các bài thi đánh giá năng lực khác nhau. Khi có thang điểm chuyển đổi, các trường có thể sử dụng đồng thời 2 bài thi để xét tuyển, giảm số phương thức xét tuyển.

Sẽ có một công thức để quy đổi điểm để làm căn cứ cho 2 bên tuyển sinh lẫn nhau

Trong thông báo kết luận giao ban của hai giám đốc đại học quốc gia cuối tháng 8, trung tâm khảo thí của hai đại học được giao thống nhất thang điểm quy đổi hai bài thi đánh giá năng lực làm cơ sở tham chiếu và sử dụng chung, việc công nhận không gặp khó khăn gì, ngoài bộ phận thi cử phải làm chuyển đổi, tính toán, nghiên cứu dữ liệu để ra công thức chuyển đổi chính xác.

Dự kiến Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia TPHCM và ĐHQG Hà Nội sẽ giữ ổn định như năm 2022. Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM sẽ tổ chức 2 đợt thi (1 đợt sẽ diễn ra vào cuối tháng 3, đợt 2 sẽ tổ chức vào cuối tháng 5) theo hình thức thi trên giấy tại nhiều địa phương. Còn Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức từ 6 – 8 đợt thi (dự kiến diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5) theo hình thức thi trên máy tính; mỗi đợt sẽ diễn ra ở 2 hoặc 3 trong 8 địa phương mà Trường chọn tổ chức thi. Các địa điểm thi dự kiến sẽ được tổ chức tại: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng và Hưng Yên. Mỗi thí sinh sẽ chỉ được dự thi tối đa 2 đợt (cách nhau tối thiểu 4 – 6 tuần). Cổng đăng ký dự thi sẽ được mở từ tháng 2/2023.

Năm 2022 kết quả điểm thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội được hơn 60 trường Đại học – Cao đẳng sử dụng để xét tuyển ĐH – CĐ, còn của ĐHQG TPHCM là 80 trường.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *