Đại diện Bộ “tiết lộ” các câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi đã từng cho học sinh thi thử

Các câu hỏi trắc nghiệm trong ngân hàng câu hỏi thpt quốc gia đã từng cho học sinh thi thử trước khi biên soạn để đưa vào biên tập đề thi. 

Đại diện Bộ “tiết lộ” các câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi đã từng cho học sinh thi thử

Hiện tại ngân hàng câu hỏi thpt quốc gia đã được hoàn thiện. Tuy nhiên trước khi đưa vào trong dữ liệu ngân hàng câu hỏi để phần mềm máy tính sàng lọc rút đề thi thì Bộ đã cho học sinh tại hơn 50 trường thpt trên khắp các vùng miền thi thử sau đó mới biên tập.

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ được hội đồng ra đề thi chọn lọc kỹ lưỡng từ hệ thống ngân hàng đề thi gồm 60.000 câu hỏi đã được Bộ tổ chức biên soạn. Theo đó, nhiều người đặt câu hỏi liệu với từng đó câu hỏi do rất nhiều người đóng góp và biên soạn lên, liệu có thể đáp ứng được yêu cầu và bảo mật hoàn toàn được hay không?

Giải đáp về vấn đề này Tiến sĩ  Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT đã trả lời về ngân hàng đề thi thpt quốc gia năm nay như sau:

“Theo đó việc xây dựng ngân hàng đề thi thpt quốc gia năm nay cần phải tuân thủ từng bước để chuẩn hóa cũng như xử lý các câu hỏi từ đó chọn lọc ra những câu hỏi đảm bảo yêu cầu để đưa vào gói câu hỏi theo từng mức độ khác nhau. Tất cả những câu hỏi đã được sàng lọc và đưa vào thử nghiệm hai lần tại 50 trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên phân ra các đại diện vùng, miền khác nhau.”

Ở lần thứ nhất các học sinh lớp 12 sẽ được tiếp cận với những câu hỏi thử nghiệp theo chương, phần có trong nội dung chương trình của các môn học. Ở lần thứ hai các học sinh đã được làm các đề thi hoàn chỉnh do máy tính tổ chức tổ hợp câu hỏi theo đúng mẫu đề thi thật và được làm trực tiếp trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

Qua hai lần thử nghiệm này, khi đã có kết quả sẽ được phân tích để xác định độ khó dễ sao cho hợp lý. Những câu hỏi có tính ổn định cao sẽ được đưa vào ngân hàng chính thức. Vì thế, dựa vào ngân hàng này, các câu hỏi được hội đồng ra đề thi chọn để xây dựng đề thi cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới hoàn toàn tin cậy.

Ngoài ra, TS Sái Công Hồng cũng cho biết thêm với 24 mã đề trong mỗi phòng thi sẽ tương ứng với 24 đáp án khác nhau, nên các thí sinh khó có thể gian lận. Đề thi sẽ được ra với 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Mỗi mức độ sẽ có một gói câu hỏi. Trong đó, tất cả các mã đề vẫn đảm bảo sắp xếp các gói câu hỏi từ dễ đến khó.

(thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *