5 lỗi sai mà thí sinh hay mắc phải nhất khi làm bài thi Văn thpt quốc gia

Những lỗi sai lặp đi lặp lại nhiều lần trong khi làm bài thi Văn thpt quốc gia này sẽ khiến thí sinh mất điểm. Những điểm số đáng tiếc để công nhận tốt nghiệp hay xét tuyển vào các trường Đại học..

5 lỗi sai mà thí sinh hay mắc phải nhất khi làm bài thi Văn thpt quốc gia 

5 lỗi sai mà thí sinh hay mắc phải nhất khi làm bài thi Văn thpt quốc gia 

Lỗi sai về nhầm lẫn các mốc thời gian trong bài thi Văn thpt quốc gia. 

Không chỉ ngoài môn Lịch Sử mới có mốc thời gian bởi vì bất cứ một môn học nào cũng có những mốc đánh dấu dự ra đời. Vì thế môn Văn cũng có những mốc riêng của nó. Đó là những mốc thời gian ra đời của tác phẩm, những giai đoạn văn học được chia ra…

Nhưng trong quá trình làm bài thi văn thpt quốc gia, các bạn thường có xu hướng xem nhẹ vấn đề này, khiến cho kiến thức văn học lịch sử bị thiếu hụt. Điều này dễ gây nên các lỗi như: Nhầm lẫn giữa các giai đoạn và thời kỳ lịch sử, không nắm được nguồn gốc ra, hoàn cảnh ra đời của những trào lưu văn học, tác phẩm văn học…

Những lỗi sai về mốc thời gian không chỉ khiến chúng ta phân tích tác phẩm khó khăn, lúng túng mà còn làm các thầy cô khi chấm thi không đánh giá cao vì đây là những lỗi sai cơ bản những lỗi không thể bỏ qua.

Lỗi thứ 2 là không nắm vững được nội dung của tác phẩm.

Làm bài nhưng không thuộc thơ, không nắm được vị trí đoạn trích, nhớ sai nguyên văn tác phẩm, quên sự kiện, cốt truyện, nhân vật, các chi tiết… là một trong “ti tỉ” lỗi về kiến thức cơ bản mà các bạn học sinh thường mắc phải khi viết một bài văn.

Đây là lỗi nguy hiểm nhất vì khi mắc phải các bạn sẽ viết văn lạc đề, ý văn nghèo nàn, không có sức thuyết phục. Viết lan man và không biết mình đang viết cái gì..

Lỗi diễn đạt về câu cú, ngữ pháp…

Là một môn thi duy nhất thi bằng hình thức tự luận trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 tuy điểm về lối diễn đạt và trình bày sẽ không được đặt nặng nhưng phần lớn các kiến thức sẽ phải trình bày bằng văn bản chữ viết. Vì thế những lỗi này cũng rất hay mắc ở những thí sinh.

Lỗi khá phổ biến trong bài thi của học sinh, mà ngay cả những người có năng khiếu viết văn cũng không thể tránh khỏi. Bởi vì, việc “phiêu” theo cảm xúc nhiều lúc khiến chúng mình chỉ chăm chăm chạy theo ngôn ngữ, chứ không chú ý trau chuốt lại ngôn từ. Lỗi này được chia thành 3 dạng:

  • Lỗi dùng từ: dùng từ không đúng hoàn cảnh, sai lỗi chính tả làm sai ý và tối nghĩa câu văn. Lỗi này là do sự cẩu thả hoặc thiếu hiểu biết về vốn từ hoặc do ngôn ngữ địa phương không theo quy chuẩn của ngôn ngữ phổ thông.
  • Lỗi câu: thiếu các thành phần câu hoặc sử dụng câu quá dài hoặc không có dấu câu hoặc dùng sai dấu câu.
  • Lỗi đoạn và văn bản: nội dung và người hình thức không phân định rõ ràng khiến người đọc bị cuốn vào dòng chảy hỗn độn.

Kiến thức không nắm chắc vẫn còn lơ mơ

Lỗi kiểu bài: làm văn các bạn sẽ gặp nhiều kiểu bài khác nhau như phân tích, cảm nhận, bình giảng…Vì vậy, nếu không phân biệt và nắm được cách triển khai của từng kiểu, chúng ta rất dễ mắc sai lầm trong cách thức thể hiện bài viết.

Lỗi bố cục: đây là lỗi khi thí sinh không triển khai được dàn bài hợp lý, triển khai bài viết theo cảm xúc nên thường lộn xộn và cẩu thả.

Lỗi diễn đạt, lập luận: Tìm ra được bố cục hợp lý nhưng không biết cách triển khai để làm thoát ý bài viết. Hiện trạng này dẫn đến việc bài văn bị dàn trải, mờ nhạt và tối nghĩa.

Lỗi tìm ý, lập dàn ý: lỗi này dẫn tới lạc đề và thiếu ý hoặc thừa ý trong bài viết.

Dẫn chứng nhưng không chứng minh và không xác thực

Dẫn chứng làm tăng sức thuyết phục và và tính trung thực của bài viết. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh sử dụng những trích dẫn không phù hợp, không liên quan đến bài viết hoặc không có sức thuyết phục để làm sáng tỏ vấn đề. Điều này khiến bài văn của chúng mình trở nên nhạt nhẽo, vô vị.

Bên cạnh đó, có những bạn tìm đươc dẫn chứng phù hợp nhưng sử dụng sai dấu để trích dẫn, không phân biệt được dấu trich dẫn trong câu nói trực tiếp và câu nói gián tiếp.

(thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *