Đã đến lúc kiểm tra các môn xã hội bằng hình thức trắc nghiệm

Để giúp học sinh có những chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THPT quốc gia và gỡ bỏ những khó khăn trong công tác làm bài thi tổ họp các môn Khoa học xã hội lần đầu tiên thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Sở GD&ĐT Phú Yên đã chỉ đạo các trường kiểm tra cũng phải thực hiện bằng hình thức trác nghiệm.

da-den-luc-kiem-tra-bang-hinh-thuc-trac-nhgiem
Đã đến lúc kiểm tra các môn xã hội bằng hình thức trắc nghiệm

Kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm khách quan

Đây là thông báo mới nhất của Sở giáo dục và đào tạo Phú Yên tới các trường THPT, THCS trên địa bàn toàn tỉnh. Theo Ông Ngô Ngọc Thư – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết: Đây là hình thức mới chỉ đạo đến các trường được thực hiện không chỉ với học sinh lớp 12 mà toàn bộ học sinh đang theo học hệ THPT,THCS để tiếp cận với dạng thức đề thi mới Bộ GD&ĐT. Các trường được hướng đẫn thực hiện kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm với  các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Theo đó với khối từ lớp 6 đến lớp 11 có thể kiểm tra theo hình thức kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm khách quan (tỷ lệ tùy theo đặc điểm của trường và của từng lớp và hiệu trưởng của trường là người quyết đinh tỷ lệ giữa 2 hình thức này với đảm bảo mức độ nhận biết tối thiểu là 50%.

kiem-tra-bang-hinh-thuc-trac-nghiem
Kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm

Về phần nội dung của đề kiểm tra phải bám sát theo các chuẩn mực kĩ năng và hạn chế việc học sinh ghi nhớ máy móc. Câu hỏi trong đề kiểm  tra nên có những vấn đề mở đòi hỏi học sinh phải vận dụng, tổng hợp các kĩ năng kiến thức đã học. Phát triển ưu thế của các môn xã hội nên hướng vào ưu thế mang tính thời sự và có tính giáo dục cao.

Riêng đối với môn địa lý, các bài kiểm tra đinh kì phải được thực hiện theo đúng phân phối của chương trình và việc kiểm tra đề có thể ra theo hai hình thức tự luận hoặc tự luận kết hợp với trắc nghiệm đảm bảo mức độ tối thiểu là 50% nhận biết tối thiểu.

Đối với học sinh lớp 12, để tiếp cận với các hình thức thi mới của Bộ GD&ĐT các trường thực hiện kiểm tra 1 tiết và kiểm tra học kì, kiểm tra cuối năm theo hình thức trắc nghiệm 100%. Ngoài ra việc kiểm tra phải bắt buộc đi kèm với việc thiết lập ma trận đề. Về cách thức kiểm tra trắc nghiệm đại diện Sở GD&ĐT Phú Yên chỉ đạo các trường phải đưa các môn Lịch sử và Giáo dục công dân vào kiểm tra tập trung chung với toàn trường.

Khi thực hiện chấm bài  kiểm tra giáo viên giáo viên phải có phần nhận xét, động viên học sinh để tạo động lực cho học sinh phấn đấu. Sở GD&ĐT Phú Yên cũng chỉ đạo các trường nên thành lập hệ thống ngân hàng câu hỏi để kiểm tra và làm tư liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh để sử dụng cho nhiều năm sau này.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *