5 lưu ý với câu đọc hiểu môn Ngữ văn THPT quốc gia Dựa trên cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT vừa công bố cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thì môn Ngữ văn vẫn có 3 câu, do đó thí sinh cần chú ý thời gian phân bổ cho các câu và lưu ý với câu đọc hiểu. Bí kíp luyện thi
5 lưu ý với câu đọc hiểu môn Ngữ văn THPT quốc...

5 lưu ý với câu đọc hiểu môn Ngữ văn THPT quốc gia

521
CHIA SẺ

Dựa trên cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT vừa công bố cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thì môn Ngữ văn vẫn có 3 câu, do đó thí sinh cần chú ý thời gian phân bổ cho các câu và lưu ý với câu đọc hiểu.

quy-che-thi-thpt-quoc-gia
5 lưu ý với câu đọc hiểu môn Ngữ văn THPT quốc gia

Những lưu ý  đối với câu đọc hiểu của Môn Ngữ Văn

Với đề thi minh họa của Bộ vừa ra thì cấu trúc đề thi môn Ngữ văn nói chung và câu đọc hiểu môn ngữ văn nói riêng có 3 mức độ đó là: Mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp. Đối với câu hỏi này các thí sinh có thể đạt từ 2 điếm phần đọc hiểu rất dễ dàng. Để làm được câu này cần chú ý những điều sau đây:

Thứ nhất:  Các học sinh nên nhận biết 6 phong cách ngôn ngữ văn bản bao gồm có ngôn ngữ văn bản. Đây là các loại ngôn ngữ thường dùng trong các đề thi, nên nhận biết rõ từng loại văn bản. Tập chung vào các loại văn bản văn chương, nghệ thuật, chính luận, báo chí.

Thứ hai: Là nên xác định phương thức biểu đạt của văn bản dựa vào các từ ngữ và cách trình bày của văn bản đó. Đoạn trích thấy có sự việc diễn biến (tự sự) nhiều từ khen chê, bộc lộ cảm xúc thái độ (nghị luận) nhiều từ thuyết trình, giới thiệu về đối tượng (thuyết minh)….

Thứ ba: Nhận biết các phép tu từ từ vựng (so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, lặp từ, nói quá, nói đơn giảm, chơi chữ..) tu từ cú pháp. Và các biện pháp tu từ có tác dụng làm rõ đối tượng nói đến, tăng gợi cảm, gợi hình ảnh, âm thanh màu sắc…

kiem-tra-bang-hinh-thuc-trac-nghiem
Những lưu ý đối với câu đọc hiểu của Môn Ngữ Văn

Thứ 4: Các thí sinh nên đọc kĩ  đoạn trích trong đề bài, đặt tên nhan đề, đại ý hay cảm xúc trong đoạn văn quá ngắn 5-7 dòng. Thí sinh cần trả lời các câu hỏi. Đoạn trích viết về cái gì, đề cập đến ai..

Thứ 5: Văn bản trong đề nếu chưa thấy bao giờ học sinh cần đọc lại để hiểu rõ hơn về nội dung và câu từ cũng như hiểu rõ văn bản và cách sử dụng câu, ngữ pháp…

Để thực hiện những bước này học sinh cần làm những việc sau để đạt được hiệu quả như: Sử dụng hiệu quả thời gian học tập trên lớp và ôn luyện lại bài, cố nhớ bài thầy cô ôn tập. Hỏi lại thầy cô nếu chưa rõ dù là ngữ nghĩa. Viết đúng và trình bày rõ dàng, đúng chính tả, và cố gắng không viết dài dòng.

Bên cạnh đó với câu hỏi đọc hiểu môn văn này nên giới hạn thời gian tối đa khoảng 15 phút để hoàn thành câu hỏi này.

Lam hạ (theo thptquocgia. org)