Có khả thi việc những trường Đại học Y, Dược tự tổ chức tuyển sinh?

Trong hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 khối giáo dục Đại học, một số trường Đại học Y, Dược đề xuất, bày tỏ mong muốn để cải thiện chất lượng giáo dục đào tạo, trong đó có đề xuất tổ chức tuyển sinh riêng.

Có khả thi việc những trường Đại học Y, Dược tự tổ chức tuyển sinh?

Vì sao những trường ĐH Y Dược chưa thể tự tổ chức tuyển sinh?

Đại diện Trường đại học (ĐH) Y Dược TP HCM cho biết, hiện những trường ĐH y, dược vẫn tuyển sinh từ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Việc tổ chức kỳ thi chung như vậy có chút tốn kém và khó cho những trường nhỏ hoặc những ngành khó tuyển sinh trong việc thu hút thí sinh. Luật Giáo dục cho phép những trường đào tạo tự chủ trong tuyển sinh nên vị này bày tỏ mong muốn những trường khối ngành sức khỏe sẽ có cách thức tuyển sinh hợp lý.

“Cần nghiên cứu cách thức nào đó để những trường y, dược chủ động tuyển sinh hơn”, Đại diện Trường ĐH Y Dược TP HCM nói.

Cùng quan điểm với Trường ĐH Y Dược TP HCM, Giáo sư Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược (ĐH Huế) cho rằng những trường nhóm sức khỏe tổ chức tuyển sinh riêng là cần thiết.

Do đó, năm 2025, theo lộ trình đổi mới của Bộ GD và ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia sẽ có sự thay đổi, điều chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, Giáo sư Nguyễn Vũ Quốc Huy bày tỏ mong muốn những trường thuộc khối sức khỏe cũng sẽ có cách thức tuyển sinh mới.

“Khối những trường sức khỏe cũng mong muốn được dùng hệ thống đăng ký xét tuyển, lọc ảo như Bộ GD đang áp dụng năm nay trong phương án tuyển sinh riêng.

Kế hoạch tuyển sinh năm 2025 cần được tính toán

Kế hoạch này sẽ sớm có đề án cụ thể và chúng tôi sẽ báo cáo lên Bộ thông qua Cục Quản lý chất lượng. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của Bộ, đặc biệt là Vụ Giáo dục ĐH”, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược (ĐH Huế) bày tỏ.

Bên cạnh vấn đề về cách thức tuyển sinh, một số vấn đề được Giáo sư Nguyễn Vũ Quốc Huy thảo luận tại hội thảo như quy hoạch mạng lưới những trường ĐH tạo điều kiện nhiều hơn cho quá trình liên thông giữa bậc cao đẳng và bậc ĐH; chuẩn chương trình cho khối ngành khoa học sức khỏe;…

Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Kim Sơn giao cho những trường ĐH sớm xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2025. Việc điều chỉnh này xuất phát từ việc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2025 sẽ thay đổi nhằm đáp ứng những điều chỉnh của chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Bộ GD và ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn và yêu cầu những trường ĐH trong thời gian vài tháng nữa công bố phương án tuyển sinh Đại học, chuẩn đầu ra vào năm 2025. Hiện nay, Bộ đang tích cực hoàn thiện phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho năm 2025. Việc công bố phương án thi tốt nghiệp năm 2025 sẽ chưa đáp ứng được hoàn toàn mong đợi của dư luận, mà còn phải căn cứ vào định hướng về tuyển sinh của những cơ sở giáo dục ĐH”, Bộ trưởng nói và yêu cầu những cơ sở giáo dục ĐH đặc biệt lưu ý công việc này.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2023

Lựa chọn học Cao đẳng Y Dược khi ước mơ ĐH Y Dược “quá tầm tay”

Thí sinh khi lựa chọn học ĐH Y Dược cần dựa vào thực lực và sức học của bản thân để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp. Đặc biệt, với khối ngành sức khỏe thường có điểm chuẩn khá cao và luôn nằm trong TOP điểm chuẩn cao nhất hiện nay.

Vì vậy, những bạn có thể lựa chọn dự phòng cho bản thân bằng cách đăng kí học tại những trường Cao đẳng Y Dược hiện nay.

Năm 2023, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy với 5 mã ngành như sau:

 • Ngành tuyển sinh:
  • Cao đẳng Dược (mã ngành là 6720201);
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (mã ngành là 6720301);
  • Cao đẳng Hộ Sinh (mã ngành là 6720303);
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (mã ngành là 6720602);
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (mã ngành là 6720604).
 • Hình thức đầu vào: “TUYỂN THẲNG” thí sinh đã tốt nghiệp THPT/BTVH;
 • Hình thức đào tạo: Chính quy, học tập trung;
 • Thời gian đào tạo: Chính quy, 03 năm;
 • Phạm vi tuyển sinh: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc.

Như vậy, thí sinh có nhu cầu tìm hiểu về ngành Cao đẳng Y Dược có thể click vào link đăng kí thông tin phía dưới và làm theo hướng dẫn để được Nhà trường hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

 Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại:

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *