Các trường Đại học lo ngại ảo – lập nhóm xét tuyển đại học năm 2017

Các trường Đại học sẽ lập nhóm xét tuyển để lọc thí sinh ảo cho kỳ tuyển sinh năm 2017. Theo đó sẽ có 2 nhóm được thành lập ở 2 miền Bắc – Nam. 

Các trường Đại học lo ngại ảo – lập nhóm xét tuyển đại học năm 2017

Lập nhóm xét tuyển Đại học năm 2017 

Năm 2017, việc Bộ GD&ĐT tạo điều kiện cho thí sinh không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển dựa trên điểm của kỳ thi THPT quốc gia khiến nhiều trường đại học lo lắng lượng thí sinh ảo tăng mạnh, ảnh hưởng đến việc xác định điểm chuẩn cũng như phương án tuyển sinh như các năm trước đây.

Theo đó Bộ GD-ĐT cho biết: “hiện cả nước đã hình thành 2 nhóm đại học xét tuyển chung để lường trước được tình trạng này”. Trong đó, nhóm miền Bắc vẫn do trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì như trước đối với nhóm GX, nhóm này có sự tham gia của các trường Đại học – Cao đẳng sư phạm từ Hà Tĩnh trở ra.

Đối với nhóm miền Nam do Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM  chủ trì với sự tham gia của các trường Đại học sư phạm từ Quảng Bình trở vào.

Theo ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu Trưởng trường Đại hoc Bách khoa Hà Nội cho hay: “đến thời điểm hiện tại nhóm miền Bắc đã có 40 trường Đại học đăng ký tham gia và sẽ chính thức họp triển khai công tác tuyển sinh vào ngày 8/05 sắp tới”.

Còn đối với nhóm miền Nam, đại diện ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM thì cho biết: “Nhóm đã có 36 trường Đại học đăng ký tham gia. Đây được cho là biện pháp đem lại lợi ích cho các trường khi lần đầu tiên thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học năm 2017”.

Dự đoán năm 2017 nếu các trường xét tuyển độc lập, các trường sẽ khó nhận định được điểm chuẩn phù hợp trước khi đưa danh sách trúng tuyển lên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT để lọc ảo.

Còn nếu lập nhóm xét tuyển theo nhóm, sau khi Cổng thông tin của Bộ chuyển dữ liệu chung cho cả nhóm, kết quả chạy trên phần mềm của nhóm sẽ đưa ra điểm chuẩn phù hợp với từng trường trong nhóm và hạn chế được tình trạng này. Đây đang được cho là giải pháp tối ưu.

Bên cạnh đó, các trường chủ trì xét tuyển theo nhóm đều khẳng định, việc tham gia nhóm hoàn toàn không ảnh hưởng đến tự chủ trong xét tuyển của các trường thành viên. Theo thông tin tuyển sinh được công bố năm 2016 Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã chủ trì lập nhóm các trường lấy tên GX trong việc lọc thí sinh ảo và rất hiệu quả.

(Nguốn: thptquocgia.org)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *