Tỉ lệ chọi đại học 2017 dựa trên đăng ký nguyện vọng

Sau gần nửa tháng hoàn thành công tác đăng ký thu nhận hồ sơ THPT quốc gia, Bộ đã công bố các số liệu cụ thể liên quan đến tỷ lệ chọi Đại học năm 2017 như sau:

Tỉ lệ chọi đại học 2017 dựa trên đăng ký nguyện vọng

Tỉ lệ chọi đại học 2017 dựa trên đăng ký thi năm nay

Theo đó số liệu được Cục khảo thí chất lượng Bộ GD&ĐT công bố có xấp xỉ 860.000 thí sinh đăng ký dự thi trong đó thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học là xấp xỉ 723.000 thí sinh. Con số cụ thể được công bố như sau: “cả nước có 859,835 thí sinh ĐKDT; trong đó thí sinh ĐKXT là 643,151 (74.8%); thí sinh tự do là 79,714 (9.27%)”

Cho đến nay, tỉ lệ chọn các bài thi của thí sinh cụ thể như sau: Số thí sinh đăng ký chọn bài thi KHTN là 321,451 (37.39%); KHXH là 417,334 (48.54%); số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi là 71,046 (8.26%).

Dựa trên số liệu đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học cũng như toàn bộ chỉ tiêu vào các trường năm 2017 là: 390.000 chỉ tiêu trên toàn quốc.  Dựa trên những số liệu được Cục khảo thí và đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT thì tỉ lệ chọi Đại học năm 2017 xấp xỉ 2, tức là cứ 2 thí sinh thì sẽ có 1 thí sinh vào Đại học. Một nửa số thí sinh sẽ theo học các trường Cao đẳng, Trung cấp ngoài nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Tuy nhiên theo phân tích số lượng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng: “điểm đặc biệt năm nay là thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học sau khi biết điểm thi THPT quốc gia vì thế, tôi cho rằng để có cái nhìn chính xác thì còn phải đợi sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có căn cứ để điều chỉnh lại nguyện vọng” – ông Điền khẳng định.

Cũng theo thông tin tuyển sinh về chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia thì hiện tại Bộ đã gấp rút những bước cuối cùng trong công tác chuẩn bị ngân hàng dữ liệu đề thi THPT quốc gia năm nay, cũng như vào giữa tháng 5 tới sẽ công bố đề thi thử nghiệm. Điểm khác biệt của đề thi thử nghiệm lần này đó là công bố theo đề thi, để thí sinh hình dung rõ dàng nhất về kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào tháng 6 tới như nào.

(Nguồn: thptquocgia.org)