“Bó tay” với thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng Đại học năm 2017 Ngày hôm này 8/05/2017, Bộ đã kết thúc đợt đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học- Cao đẳng sư phạm 2017, dữ liệu của Bộ GD-ĐT cho thấy có 1 thí sinh đăng ký nguyện vọng lên đến 48 nguyện vọng.  Học sinh hồi hộp chờ đề thi thử thpt quốc
“Bó tay” với thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng Đại học...

“Bó tay” với thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng Đại học năm 2017

4234
CHIA SẺ

Ngày hôm này 8/05/2017, Bộ đã kết thúc đợt đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học- Cao đẳng sư phạm 2017, dữ liệu của Bộ GD-ĐT cho thấy có 1 thí sinh đăng ký nguyện vọng lên đến 48 nguyện vọng. 

“Bó tay” với thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng Đại học năm 2017 

Thí sinh đăng ký nguyện vọng Đại học năm 2017 cao nhất 48 nguyện vọng.

Theo đó có duy nhất 1 thí sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh 2017 lên đến 48 nguyện vọng. Đây là điều hi hữu chưa từng xảy ra ở kỳ thi THPT quốc gia.

Theo thứ trưởng Ga cho hay điều này không sai và không vi phạm vì Bộ cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng: “ Tuy nhiên với trường hợp đặc biệt này, Bộ sẽ không đưa vào hệ thống phần mềm xét tuyển chung mà sẽ phải áp dụng xét tuyển thủ công”,

Cũng theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đa số thí sinh đăng ký 3-5 nguyện vọng. Trong đó, số lượng thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng chiếm tới 30%. 50% thí sinh đăng ký từ 1- 5 nguyện vọng. 2% đăng ký từ 8 – 15 nguyện vọng.

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT, khó khăn trong kỳ xét tuyển đại học năm nay là các trường không biết bao nhiêu em trúng tuyển vào trường mình? Vì mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 trường, 1 nguyện vọng duy nhất nên khó cho các trường.

Nói về vấn đề số lượng ảo trong tuyển sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Đại học cho biết: “trường hợp ảo do học sinh trúng tuyển nhưng đi du học, tuyển thẳng thì thường rơi vào các trường Đại học tốp trên và cũng không nhiều, không ảnh hưởng quá lớn đến việc xét tuyển. Số lượng ảo của các trường tốp trên xét tuyển theo học bạ cũng không nhiều.”

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ làm việc để các trường  xét tuyển theo học bạ thpt hoàn thành trước khi việc xét tuyển theo nhóm bắt đầu để có thể loại thí sinh này ra khỏi dữ liệu xét tuyển chung. Đối với các trường công an và quân đội, Bộ đã làm việc để các trường thuộc 2 khối này cung cấp dữ liệu trúng tuyển cho 2 nhóm để việc lọc ảo tốt hơn.

Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường Đại học tuyển sinh theo nhóm, bởi tuyển sinh theo nhóm không chỉ có lợi cho chính các trường mà còn có lợi cho thí sinh.

Chia sẻ về số lượng đăng ký dự thi năm 2017, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định, năm nay số lượng trường đông hơn năm ngoái nhưng số lượng thí sinh đăng ký thì chỉ nhiều hơn gấp đôi hoặc gấp 3 năm ngoái vì vậy cơ sở hạ tầng hoàn toàn có thể đáp ứng được.

(Nguồn: thptquocgia.org)