Bộ quyết định không giảm môn thi thpt quốc gia 2020

Cụ thể, tối ngày 17/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019.

TS Mai Văn Trinh phản hồi thông tin báo chí về kỳ thi thpt quốc gia 2020 ngày 17.03

Bộ quyết định không giảm môn thi THPT quốc gia 2020

Trước đó, có nhiều ý kiến của các chuyên gia đề xuất không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay để các trường tự xét TN, cũng có đề xuất về việc giảm các môn thi THPT quốc gia. Đại diện Bộ cũng đã có ý kiến phản hồi về sự việc trên.

Cụ thể, tối ngày 17/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019.

Tuy nhiên, trong bối cảnh của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể, Bộ sẽ nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp giảm tải chương trình do Covid-19. Qua đó nhằm làm định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập, do vậy học sinh và giáo viên không nên quá lo lắng”, ông Trinh nói.

Trước đó, thì tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT diễn ra ngày 16/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sớm hoàn thành xây dựng đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cho tất cả các môn theo hướng tính toán cân đối lượng kiến thức sao cho phù hợp. Cùng với đó, chủ động xây dựng phương án hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

Ảnh minh họa.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn việc bỏ Kỳ thi THPT quốc gia năm nay là không khả thi, điều này đã được quy định trong Luật Giáo dục sửa đội hiện hành.

Trong đó, quy định tại  Khoản 3, điều 34 Luật Giáo dục 2019 ghi rõ rồi “học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông”. TS Uyên chia sẻ.

Bộ GD&ĐT cũng đã 2 lần điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 lần 2. Theo đó, thời điểm kết thúc năm học được kéo giãn trước ngày 15/7/2020. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 được tổ chức từ ngày 8/8 đến 11/8.

Theo TS Uyên các trường nên tận dụng thời gian để lên kế hoạch học tập cho các em. Ngoài ra bà cũng cho hay việc nếu việc bỏ Kỳ thi THPT quốc gia sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. Trước khi phản hồi các chuyên gia Bộ cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng các phương án.

TS Uyên cho biết, việc của các trường bây giờ là rà soát để đưa ra phương án cắt giảm, tinh giản chương trình nhưng phải đảm bảo chất lượng; không thực hiện tinh giản cơ học mà tinh giản những nội dung không thật sự cần thiết do ảnh hưởng của Covid 19.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh cũng như các thông tin về giáo dục để cập nhật cho quý phụ huynh và học sinh được biết.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *