Vẫn nghỉ vì dịch để xuất hoãn thi THPT quốc gia năm 2020

Cụ thể theo ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTN&NĐ của Quốc hội cho rằng Bộ nên xem xét hoãn thi tốt nghiệp THPT quốc gia cho năm nay thay vì vẫn diễn ra khi chương trình học được cắt xén quá nhiều.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTN&NĐ của Quốc hội đưa ra đề xuất.

Vẫn nghỉ vì dịch để xuất hoãn thi THPT quốc gia năm 2020

Tình hình dịch bệnh vẫn ra tăng mạnh, học sinh vẫn chưa thế quay trở lại trường để học, nhiều tỉnh thành đã triển khai học trên truyền hình tuy nhiên việc đánh giá chất lượng học sinh còn gặp nhiều vướng mắc. Trong khi ngày thi THPT quốc gia năm nay thì đã được ấn định và ngày càng đến gần, nhiều chuyên gia cho rằng nên có cơ chế nới lỏng cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay đó là hoãn thi thay vào đó nên xét TN.

Theo đề xuất của ông Thắng, trong trường hợp cắt giảm dạy học trên truyền hình, dạy học trực tuyến vẫn không thể thay thế được dạy học trực tiếp đối với bậc phổ thông; Bộ GD&ĐT cần tính đến phương án không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường.

 Ông Thắng cho hay “Trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, tinh giản chương trình là việc bất khả kháng, không thể tránh, vì chưa biết chính xác khi nào học sinh có thể quay lại trường để học bình thường. Điều này buộc ngành giáo dục nói riêng và  cả xã hội phải có thích ứng kịp thời”.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn hiện nay,  có 2 quan điểm trong việc tối giản các chương trình học cho học sinh phổ thông để kịp với chương trình cho Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào tháng 08 tới. 

Trong đó phương án thứ nhất đó là dựa vào chương trình tổng thể cắt giảm những phần bổ trợ, phần phụ hoặc những môn có thể cắt. Những môn chính phải tổ chức lại cách dạy để đảm bảo được yêu cầu học sinh  có đủ trình độ để lĩnh hội kiến thức ở kỳ học sau. Tuy nhiên phương án này chỉ phù hợp với các lớp dưới 12. Vì học sinh lớp 12 là học sinh cuối cấp và hết cấp phổ thông.

Phương án thứ 2 đó là nên cắt cơ học một số môn hoặc một số phần kiến thức mỗi môn. Học gì  thi đấy. 

Ảnh thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Cũng theo ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTN&NĐ của Quốc hội cho rằng đến thời điểm hiện tại cũng cần phải tính đến yếu tố xét TN cho năm nay. Theo cô Mơ nhiều địa phương đang triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình để đảm bảo đúng khung chương trình, tuy nhiên việc khó khăn là đánh giá chất lược học của học sinh. 

Ông Thắng cho hay theo Luật thì phải tổ chức thi THPT quốc gia. Nhưng trong điều kiện bất khả kháng, Chính phủ có thể đề  nghị Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội riêng năm nay có thể không thi; mà thay vào đó có thể xét tốt nghiệp THPT dựa trên kết quả cả quá trình học của học sinh các năm trước và kỳ trước khi diễn ra dịch bệnh.

Bộ GD&ĐT cũng phải tính đến phương án này. Về cơ bản, nếu làm đồng đều thì tính liên tục  đồng nhất trong hệ thống vẫn được đảm bảo. Hiện nay, phần lớn các trường ĐH, CĐ  căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Giả sử xét tốt nghiệp thì đây cũng là một căn cứ để các trường xét tuyển sinh. 

Còn đối với các trường ĐH , CĐ theo ông Thắng thì do cơ chế tự chủ họ sẽ có cách để tuyển sinh đầu vào phù hợp với các hình thức đánh giá riêng. Với tình hình dịch bệnh thì cả trường ĐH và thí sinh đều bị động. Nhưng bối cảnh hiện nay là  bất khả kháng nên các trường ĐHCĐ cũng phải tính đến vì họ đã được tự chủ.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *