Bộ GD&ĐT phản pháo về độ khó đề thi Toán thpt quốc gia 2018

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 đã khép lại nhưng dư luận vẫn còn tranh luận xôn xao về độ khó của đề thi Toán thpt quốc gia năm nay.

thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia 2018 ra khỏi phòng thi

Bộ GD&ĐT phản pháo về độ khó đề thi Toán thpt quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã khép lại cũng là lúc dư luận quan tâm về độ khó – dễ của đề thi, nhất là đối với môn toán trong kỳ thi 2 trong 1 này. Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 chứng kiến nhiều môn thi năm nay được đánh giá là đề có tính phân loại cao, trong đó có đề Toán. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến của học sinh, giáo viên phổ thông và cả chuyên gia Toán học đánh giá rằng đề thi môn Toán năm 2018 quá khó. Một số giáo sư, tiến sĩ về Toán học đã không thể giải xong hết đề trong thời lượng 90 phút.

Về băn khoăn này, trả lời tại buổi họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức chiều ngày 27/6, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Đề thi năm nay khó hơn năm ngoái là đương nhiên”.

Theo ông Hồng: “Về độ khó của đề thi, trước hết nói về độ khó phải căn cứ vào nội dung. Hội đồng ra đề thi đã tuân thủ đúng nội dung tất cả các môn thi, bài thi đều nằm trong chương trình lớp 12 và 11 (chủ yếu là lớp 12). Tỷ lệ lớp 12 chiếm 80-85%, lớp 11 là 15-20%. Như vậy nếu trao đổi về độ khó, đề thi không vượt quá nội dung kiến thức các em học. Thứ hai, cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2018 năm nay không thay đổi so với năm 2017, vẫn là 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao. Các câu hỏi nâng cao vẫn nằm trong kiến thức lớp 12 và lớp 11”.

Hội đồng thi tuân thủ chỉ đạo Ban chi đạo thi quốc gia, đó là đề thi năm 2018 tăng cường phân hóa. So sánh với năm 2017, độ khó tăng lên là hiển nhiên vì nội dung kiến thức được mở rộng cả phần kiến thức lớp 11. Tuy nhiên, học sinh đã được thông báo sớm, ngay khi các em đang học lớp 11.

“Một đề thi mà tất cả các em đều có thể làm được không thể gọi là một đề thi thành công. Ở trong đề thi có những câu từ rất dễ đến rất khó để tăng cường độ phân loại với các thí sinh. Ở đây không phải tất cả đề thi khó mà chỉ có các câu hỏi khó nhằm phân loại thí sinh giỏi”, đại diện Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Dự kiến đến ngày 11.7.2018 Bộ sẽ công bố điểm thi thpt quốc gia năm 2018, theo đó hệ thống cập nhật tra cứu điểm thi thpt quốc gia năm 2018 đã chính thức được mở để cập nhật điểm thi từ các Sở GD&ĐT. Thí sính và phụ huynh có thể lưu lại địa chỉ này để tra cứu điểm thi khi các Sở công bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin xoay xung quanh kỳ thi thpt quốc gia và thông tin tuyển sinh – xét tuyển vào các trường Đại học năm 2018 một cách nhanh nhất và chính xác nhất. 

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *