Bộ GD-ĐT cần thể hiện vai trò quản lý khi “bùng nổ” những kỳ thi riêng

Theo TS Lê Viết Khuyến, Bộ GD-ĐT cần thể hiện vai trò quản lý đối với kỳ thi ĐGNL, đánh giá tư duy cũng như công tác tuyển sinh của những cơ sở giáo dục đại học (ĐH).

Bộ GD-ĐT cần thể hiện vai trò quản lý khi “bùng nổ” những kỳ thi riêng

Có thể nói năm 2023 là năm “bùng nổ” của những kỳ thi riêng khi nhiều trường ĐH lớn đồng loạt tổ chức thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy để chọn được những sinh viên phù hợp nhất.

Cán bộ đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định bên cạnh sức nóng của những kỳ thi này, dư luận cũng đặt ra nhiều lo ngại về tính khách quan, công bằng và minh bạch trong khâu ra đề, tổ chức thi…, liệu sĩ tử tham dự kỳ thi riêng sẽ thêm cơ hội hay càng thêm rối?

Tự chủ tuyển sinh nhưng không thể “trăm hoa đua nở”

Trao đổi với thptquocgia.org về vấn đề này, TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết, hiện nay những trường ĐH được tự chủ trong công tác tuyển sinh nên việc bổ sung thêm nhiều phương thức xét tuyển mới, trong đó mở rộng ưu tiên xét tuyển sĩ tử thông qua kết quả kỳ thi ĐGNL, kỳ thi tư duy là quyền của những trường và điều này cũng không trái luật.

“Theo Luật sửa đổi, bổ sung những điều của Luật giáo dục ĐH (Luật số 34/2018/QH14), những trường ĐH được quyền tự chủ trong học thuật, trong hoạt động chuyên môn bao gồm ban hành, tổ chức thực hiện tiêu chuẩn, chính sách chất lượng, mở ngành, tuyển sinh, đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác trong nước và quốc tế phù hợp với QĐ của pháp luật”, TS Lê Viết Khuyến thông tin.

Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH nhận định, kỳ thi ĐGNL, đánh giá tư duy cũng là một trong những xu hướng ra đề thi hiện nay. Tuy nhiên, những trường tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh cần đảm bảo đủ năng lực, tránh tình trạng “trăm hoa đua nở”.

“Không cần trường nào cũng đủ khả năng xây dựng ngân hàng đề, tổ chức kỳ thi riêng. Và để tổ chức kỳ thi này có hiệu quả, rất cần những những người cố vấn là chuyên gia nắm vững lý thuyết đo lường đánh giá trong giáo dục”, TS Lê Viết Khuyến nói.

Đặt quyền lợi của sĩ tử lên hàng đầu

Chia sẻ về việc có cần thiết tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng cho khối ngành sức khỏe, TS Lê Viết Khuyến nêu quan điểm, những trường khối ngành y chỉ nên tổ chức một kỳ thi phụ (không cần kỳ thi riêng) đối với những ngành “hot” như Y đa khoa, Răng – Hàm – Mặt sau khi đã sơ tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Nếu mỗi trường có một kỳ thi ĐGNL riêng, học sinh muốn thi 3 trường sẽ cần tham gia 3 đợt thi, rất mất thời gian, công sức và tiền bạc, chưa kể những em vẫn cần hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT vì đó là điều bắt buộc.

Điều này đi ngược với tinh thần của Nghị quyết 29-NQ/TW năm 2013: “Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH”.

TS Lê Viết Khuyến nhấn mạnh, Bộ GD-ĐT cần thể hiện vai trò quản lý đối với kỳ thi ĐGNL, đánh giá tư duy cũng như công tác tuyển sinh của những cơ sở giáo dục ĐH.

Về phía những trường, nếu muốn tổ chức kỳ thi riêng thì cần có đề án, cần chứng minh được năng lực tổ chức kỳ thi đảm bảo tính công bằng, hiệu quả và được Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Bên cạnh đó, những trường cần xem xét đến quyền lợi của sĩ tử, làm sao đánh giá chính xác năng lực sĩ tử nhưng cần giảm phiền hà cho sĩ tử.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp bởi ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *