Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Cả giáo viên và học sinh đều ngóng

Đến thời điểm này, học sinh lớp 10 đã học hết học kỳ I của chương trình Giáo dục phổ thông mới nhưng Bộ GD và GD vẫn chưa có phương án Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Cả giáo viên và học sinh đều ngóng

Rối định hướng nghề nghiệp

Theo cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì năm 2025 sẽ là năm mà học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới và cũng là năm đầu tiên Bộ GD và GD đổi mới cách thức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Học sinh lớp 10 năm nay sẽ là lứa học sinh đầu tiên học và thi theo chương trình mới. Tuy nhiên, khác với những năm trước, các em chọn tổ hợp môn học theo định hướng nghề nghiệp nhưng chưa biết sẽ thi như thế nào?

Nguyễn Thị Quyên, học sinh lớp 10 một trường Trung học phổ thông tại Hà Nội băn khoăn nhất là năm nay chọn tổ hợp môn thì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong 2 năm tới có theo hình thức tổ hợp như vậy hay theo cách thức khác. “Trước đây, học sinh đầu cấp đã biết kỳ thi tốt nghiệp ra sao và phương án tuyển sinh của các trường Đại học nhưng hiện nay em “mù” thông tin hoàn toàn nên rất lo lắng”, Quyên nói.

Nguyễn Văn Anh, học sinh Trường Trung học phổ thông Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng chia sẻ dự định sẽ thi khối A00 gồm 3 môn là Toán, Vật lí, Hóa học nên lựa chọn môn học tổ hợp từ đầu lớp 10. Nhưng Văn Anh lo, đến cuối cấp, Bộ GD và GD mới quyết định cách thức thi với những điểm mới, học sinh sẽ trở tay không kịp.

Đó cũng là nỗi lo chung của nhiều học sinh lớp 10, lứa đầu tiên thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới năm nay. Chương trình quy định, học sinh vào lớp 10 sẽ học các môn bắt buộc và môn tự chọn. Tuy nhiên, các trường xây dựng tổ hợp dựa vào điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên. Do đó, có những môn học sinh muốn chọn, nhà trường không dạy hoặc ngược lại nhà trường tổ chức dạy, học sinh lại không cần. Nhiều em thậm chí đã phải đi học thêm môn học không có trong tổ hợp ở ngoài các trung tâm để “phòng thân”.

Cô giáo Lê Thị Tuyết Nga, Trường Trung học phổ thông Phong Châu (Phú Thọ) cho biết:“Học sinh, giáo viên và phụ huynh đều rất sốt ruột vì chương trình mới hiện chưa có hướng thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cũng như tuyển sinh Đại học ra sao. Thực tế, các em học sinh lo lắng, sốt ruột nên đi học thêm môn học khác ngoài môn bắt buộc và tự chọn ở trường”.

Theo cô Nga, khi đưa một chương trình mới vào dạy học, Bộ GD và GD nên có định hướng rõ ràng ngay từ đầu để học sinh yên tâm lựa chọn tổ hợp môn theo định hướng nghề nghiệp. Giáo viên cũng có kế hoạch dạy học và định hướng cho học sinh ôn tập để không bị động, gấp gáp khi kỳ thi đến gần. Ví dụ như công bố cách thức, ma trận đề thi… để giáo viên các trường dễ hình dung.

Phương án thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa thể xác định

Chưa thể trả lời học sinh

Hiệu trưởng một số trường Trung học phổ thông tại Hà Nội cho hay, nhà trường cũng chưa thể trả lời các em vì chưa có hướng dẫn. Trước mắt, các trường xây dựng các tổ hợp và dạy kiến thức theo chương trình, sách giáo khoa mới, giúp học sinh nắm chắc kiến thức sau đó có cách thức thi mới bổ sung phù hợp.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2025, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng mới chỉ thông tin, đã có một vài phương án dự kiến. Điều quan trọng nhất là phương án mới thực hiện được nguyên tắc kế thừa những ưu điểm của kỳ thi hiện nay và điều chỉnh để phù hợp với đổi mới của chương trình Giáo dục phổ thông mới theo hướng kỳ thi phải gia tăng tính chất là một kỳ thi đánh giá năng lực. Do đó, Bộ GD và GD cần thêm thời gian để tính toán kỹ lưỡng hơn.

Thông tin sẽ được cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật trong các bài tiếp theo…

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *