Bí quyết “vàng” giúp thí sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia

Trong năm 2017, Bộ GD&ĐT đã tiến hành thay đổi nhiều quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia, với hình thức từ thi trắc nghiệm chuyển sang tự luận. Chính vì vậy, cần có những bí quyết giúp thí sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia.

Kỳ thi THPT thi môn trắc nghiệm

Kỳ thi THPT thi môn trắc nghiệm

Làm thế nào để chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia

Trong buổi giới thiệu bộ sách Chìa khóa Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia 2017 ngày 15.1 tại Hà Nội, TS Phạm Văn Thạo (giảng viên môn Toán – Đại học QGHN) cho hay: “Ta biết rằng đổi mới giáo dục, đặc biệt là đổi mới nội dung chương trình, đổi mới phương pháp học tập và giảng dạy, đổi mới thi cử và tuyển sinh là việc làm tất yếu. Do đó, học sinh không thể học lệch tủ vì nội dung các câu hỏi bao phủ lên toàn bộ chương trình lớp 12”.

Nếu như trong những năm trước đây, thời gian làm bài tự luận của môn Toán là 180 phút, thì trong năm nay, thời gian đã bị rút ngắn, câu hỏi trắc nghiệm tăng lên. Chính điều này đã khiến cho tốc độ trung bình làm bài của thí sinh phải tăng lên gấp 10 lần, mới đáp ứng được yêu cầu của đề thi. Hình thức thi trắc nghiệm thì học sinh chỉ có 90 phút để làm 50 ý, trung bình chỉ còn 1,8 phút/ý. Tốc độ xử lý thông tin và giải toán của các em phải nhanh hơn gấp 10 lần.

Bên cạnh đó, số câu hỏi khó cũng tăng lên, thi tự luận có 1-2 câu hỏi khó, còn thi trắc nghiệm thì có 7-10 câu hỏi khó, do vậy việc hoàn thành tốt đề thi cũng sẽ gặp những khó khăn.

Cuốn sách với nội dung bám sát ma trận đề thi và đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT. Gồm có 22 chuyên đề, mỗi chuyên đề sẽ nhắc lại các kiến thức cơ bản, các bài toán trọng điểm của chuyên đề đó. Bên cạnh đó cũng có phần hướng dẫn học sinh tư duy, tiếp cận và làm toán thông qua các ví dụ.

Những ví dụ này lại được chia thành những cấp độ khác nhau, có 3 cấp độ để thí sinh có thể thử sức từ đơn giản, trung bình rồi tới phức tạp. Những cấp độ này sẽ đánh giá được kiến thức, độ hiểu và cách vận dụng của thí sinh trong từng đề bài.

Bí kíp thi trắc nghiệm

Bí kíp thi trắc nghiệm

Vận dụng kiến thức triệt để

Để có thể làm tốt bài thi kỳ thi THPT Quốc gia cần phải vận dụng tốt những kiến thức đã học trong chương trình THPT lớp 12. Cho dù với bất cứ một hình thức thi nào yêu cầu học sinh vẫn phải nắm vững được kiến thức, nếu không nắm vững được kiến thức sẽ không thể làm bài và đạt kết quả tốt.

Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên cần xây dựng cho các em các kỹ năng làm bài trắc nghiệm, bám sát và nắm bắt thông tin tuyển sinh. Tuy nhiên với giáo viên, học không chỉ phải dạy cho học sinh kiến thức mà còn phải mày mò, thiết kế bài tập trắc nghiệm theo như quyết định của Bộ. Từ đầu năm tới nay, việc kiểm tra 1 tiết trên lớp cũng đã được thiết kế đối với hầu hết các môn học, để học sinh làm quen.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *