Thi THPT quốc gia năm 2017: Có nên thi 5 bài thi để tăng cơ hội?

Mặc dù dự thảo quy chế về kỳ thi THPT quốc gia cũng như tuyển sinh Đại học năm 2017 cho phép thí sinh có thể  dự thi cả 5 bài thi. Tuy nhiên thí sinh cũng nên cân nhắc kĩ.

Thi THPT quốc gia năm 2017: Có nên thi 5 bài thi để tăng cơ hội?
Thi THPT quốc gia năm 2017: Có nên thi 5 bài thi để tăng cơ hội?

Thi THPT quốc gia có nên thi 5 bài thi?

Quy định này có tính mở và giúp các thí sinh phát huy hết năng lực của mình. Đây được xem là quy định giàu tính nhân văn trong thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để tạo điều kiện cho các thí sinh có thuận lợi hơn khi xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng năm 2017, tuy nhiên có nên chọn cả 5 bài thi không khi mà thời gian và nhất là sức ép từ khối lượng kiến thứ.

Phải ôn tập với nội dung kiến thưc nhiều hơn ảnh hưởng đến sự tập chung cho các môn khác. Xét 1 cách thấu đáo dù là 5 môn thi nhưng thực chất các môn nằm trong tổ hợp môn về Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên là 6 môn thi kết hợp.

Thầy Lê Hiếu, giảng viên trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội cho rằng: “Nếu thí sinh lựa chon cả 5 môn thi đồng nghĩa với việc cơ hội trúng tuyển cao. Tuy nhiên về mặt lý thuyết cơ hội sẽ giảm khi trúng ta tập chung quá dàn trải, phân tán cho nhiều môn. Nếu lựa chọn cả 5 môn, thí sinh phải dành thời gian gấp 3- 4 lần so với chọn 3 môn. Như thế là trái về quy luật sinh học hiệu quả sẽ không cao.

Không nên lựa chon cả 5 môn thi dẫn đến quá sức
Không nên lựa chon cả 5 môn thi dẫn đến quá sức

Thi THPT quốc gia 2017: Nên chọn bài thi theo năng lực của mình 

Rõ ràng, quy định của Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh tự do lựa chọn và quyết định. Nhưng cũng vì vậy, thí sinh sẽ dễ bị lay động bởi suy nghĩ làm thêm bài là thêm cơ hội. Nhiều thí sinh hiện nay chưa ý thức được việc chọn bài thi theo năng lực học tập của cá nhân mà đang suy nghĩ theo hướng ôm đồm, bằng mọi cách có thêm cơ hội vào đại học.

Hãy xem xét lại thế mạnh bản thân và thực sự yêu thích các môn nào và tập chung học các môn đó, kết hợp với điều kiên của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Thực tế cho thấy, thí sinh phải tự đánh giá về lực học của bản thân, nhận định bản thân có thể làm tốt nhất, yêu thích nhất bài thi nào, môn nào. Học sinh thực sự cần phải tham khảo ý kiến của thầy cô, với sự tư vấn và đánh giá chính xác nhất để đưa ra quyết định chọn môn thi phù hợp. Nhất là đối với bài thi tổ hợp tự chọn

tuyet-chieu-lam-bai-thi-trac-nghiem-dia-ly
Lựa chọn những tổ hợp môn phù hợp với bản thân

Chờ quy chế tuyển sinh chính thức để ôn tập theo môn

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức cho rằng, dự thảo quy chế thi vừa tạo điều kiện để phát huy năng lực, thế mạnh của từng thí sinh, vừa thực hiện được yêu cầu tránh học tủ, học lệch. Thầy Bình cho rằng sẽ không nhiều thí sinh lựa chọn thi cả 9 môn vì không đủ thời gian ôn luyện. Khi chọn môn thi, hầu hết các trường đều tư vấn cho học sinh, do vậy sẽ không cần lo lắng chuyện quá tải, dàn trải trong học và ôn tập. Thầy Thái Quốc Khánh cũng cho biết, tại trường THPT Lê Thế Hiếu, Quảng Trị qua thăm dò ban đầu hầu hết học sinh đang cần thêm thời gian suy nghĩ để lựa chọn môn thi, tổ hợp xét tuyển thật kỹ lưỡng. Nhà trường và thầy cô chờ quy chế thi THPT quốc gia 2017 chính thức từ Bộ để tư vấn tốt nhất cho thí sinh.

Thí sinh có thể theo dõi cập nhật thông tin từ thptquocgia.org một cách nhanh nhất.

(Lam Ha)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *