Đề thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TPHCM như thế nào?

Đại học quốc gia TPHCM vừa mới xác nhận là sẽ tổ chức thí điểm với đề thi đánh giá năng lực ở một số trường Đại học thành viên. Và sau đó đơn vị này cũng đưa ra cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ngay sau đó.

tuyen-sinh-dai-hoc-cua-dai-hoc-quoc-gia-tphcm
Đề thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TPHCM như thế nào?

Theo đó kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia 1 tháng. Tức là vào khoảng tháng 7 năm 2017.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TPHCM

Đề thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TPHCM sẽ gồm 2 phần, thời gian làm bài là 180 phút. Thông tin giáo dục tuyển sinh này được ông Nguyễn Quốc Chính, giám đốc trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng của Đại học quốc gia đưa ra. Bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 2 phần chính: Phần tự luận và phần trắc nghiệm với 100 câu. Bài thi tập chung vào các kĩ năng như khả năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, giải quyết vấn đề, phân tích tổng hợp và giải quyết vấn đề.

Theo ông Chính cho biết “Về ngân hàng câu hỏi chúng tôi không thể tiết lộ con số cụ thể nhưng đủ đảm bảo để thực hiện phương thức đánh giá năng lực. Về cơ sở vật chất chúng tôi đảm bảo hoàn toàn. Tuy nhiên do mới chỉ làm thí điểm nên quy mô còn nhỏ, ĐHQG TP HCM có đầy đủ năng lực để làm việc này”.

luyenj-thi-trac-nghiem-qua-mang
Bài thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TPHCM

Đề thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TPHCM câu hỏi sẽ dài và có đầy đủ số liệu

Theo ông Chính, bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM sẽ có những điểm giống và những điểm khác với bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội thực hiện hai năm qua. Trường sẽ điều chỉnh ngân hàng câu hỏi khác về phương pháp tiếp cận, chủ yếu cách giao tiếp. Câu hỏi chủ yếu cung cấp cho sinh viên dữ liệu, sinh viên sử dụng dữ liệu này để xử lý những câu hỏi đặt vấn đề.

“Chúng tôi không bắt sinh viên nhớ, học thuộc lòng, vì vậy những câu hỏi thường rất dài, cung cấp đầy đủ số liệu để sinh viên xử lý”, ông Chính cho hay. Ông Chính khẳng định, việc tuyển sinh bằng đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM chỉ là vấn đề cộng thêm chứ không phải loại trừ. Sắp tới sẽ ban hành đề thi mẫu về phương thức này.

Đại học quốc gia TPHCM cũng dự đinh chỉ có 20% chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức thi đánh giá năng lực. Dự kiến sẽ có 2 hoặc 3 trường thành viên như ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc Tế, ĐH Công nghệ Thông tin dùng một phần chỉ tiêu tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM. Mỗi một trường xác định tuyển sinh bao nhiêu sinh viên sau đó ĐHQG sẽ thẩm định và quyết định, nhưng số chỉ tiêu tối đa thí điểm tuyển sinh bằng phương thức đánh giá năng lực chiếm 20% chỉ tiêu/nhóm ngành. Các trường/khoa thành viên có thể điều chỉnh, có những nhóm ngành chỉ dành chỉ tiêu 10-15%, nhưng có những nhóm ngành không dùng phương thức này.

Đây là những thông tin mới nhất trong cuộc họp triển khai phương án tuyển sinh năm 2017 của Đại học quốc gia TPHCM. Chúng tối sẽ thường xuyên cập nhật thông tin trên website thptquocgia.org để cập nhật tình hình về tuyển sinh cũng như về kỳ thi THPT quốc gia để phục vụ quý độc giả.

(Lam Hạ theo THPTQUOCGIA.ORG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *