“Bí quyết” đạt điểm cao trong thay đổi cấu trúc đề nghị luận văn học

Những thay đổi trong cấu trúc đề thi, sự xuất hiện của câu hỏi phụ thuộc chương trình lớp 11,… là những lưu ý mà học sinh cần lưu tâm khi làm bài thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018.

“Bí quyết” đạt điểm cao trong thay đổi cấu trúc đề nghị luận văn học

“Bí quyết” đạt điểm cao trong thay đổi cấu trúc đề nghị luận văn học

Các giảng viên kênh online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những người có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và ôn luyện môn Ngữ Văn sẽ chia sẻ cho các em một số kinh nghiệm khi làm phần nghị luận văn học trước những thay đổi trong cấu trúc của đề thi năm nay.

Thay đổi trong cấu trúc đề thi nghị luận văn học

Dựa trên đề thi tham khảo mà Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố, các thí sinh thấy rằng cấu trúc bài văn nghị luận văn học đã có sự thay đổi rất lớn so với những năm trước cũng như đề thi của năm 2017. Đó là sự xuất hiện của chương trình lớp 11 với nhiều tác phẩm được đưa vào đề thi

Có thể dễ dàng nhận ra trong cấu trúc bài nghị luận văn học đơn vị kiến thức lớp 12 sẽ vẫn là chủ đạo, nhưng sẽ có thêm câu hỏi phụ (yêu cầu có sự liên tưởng đến kiến thức lớp 11). Tất nhiên đã có liên tưởng thì sẽ có cơ chế so sánh để tìm ra điểm tương đồng, khác biệt, nhưng tương đồng, khác biệt ở đây không phải để thấy rõ hai đối tượng, mà để làm nổi bật được đối tượng đơn vị kiến thức thứ nhất trong chương trình ở lớp 12 được hiện hữu trong đề bài như là một yêu cầu nghị luận cơ bản.

Những lưu ý khi làm bài nghị luận văn học

Theo thông tin tuyển sinh, tổng thời gian làm bài môn Ngữ văn là 120 phút, phần nghị luận văn học chiếm 5 điểm do vậy thời gian làm phần này dao động trong khoảng từ 60 – 70 phút. Chính vì vậy khi làm bài nghị luận văn học, yêu cầu đầu tiên là các em đọc thật kỹ để xác định được yêu cầu, nội dung cơ bản cần nghị luận là gì? Phần liên tưởng đề cập đến ở mức độ và góc độ nào để viết cho vừa phải đúng mức và không bị lạc đề.

Những lưu ý khi làm bài nghị luận văn học

Những lưu ý khi làm bài nghị luận văn học

Trước khi bắt tay vào làm bài, các thí sinh hãy gạch các ý chính trong bài và lập dàn ý sơ lược những luận điểm chính, những ý sẽ được triển khai, mở bài vừa phải không tham lam, ôm đồm quá nhiều kiến thức dẫn đến bài viết bị “đầu voi, đuôi chuột”. Khi làm bài, cố gắng viết chữ rõ ràng, trình bày sạch sẽ, tránh gạch xóa lem nhem sẽ dễ gây mất thiện cảm với giám khảo chấm thi.

Thời gian này, hãy chú ý giãn dần cường độ ôn tập, kết hợp nghỉ ngơi thư giãn. Trước ngày thi, kiểm tra lại một lần nữa dụng cụ học tập và giấy báo dự thi.

Sau khi thi tốt nghiệp  thpt quốc gia năm 2018 xong, chậm nhất đến ngày 11.07 các Sở GD&ĐT  sẽ công bố điểm thi thpt quốc gia để cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Ngay từ bây giờ hệ thống  website thptquocgia.org đã mở, để sẵn sàng tra cứu điểm thi thpt quốc gia 2018 cho các thí sinh.

Bí quyết bảo vệ đôi mắt trong kỳ thi THPT Quốc gia

Chỉ còn gần 1 tuần nữa sẽ chính thức diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2018, các thí sinh cần chú ý bảo vệ đôi mắt của mình để không bị ảnh hưởng khi vào phòng thi.

Bổ sung Vitamin A để tăng cường cho sức khỏe

Thời điểm càng sát ngày thi thì thí sinh cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị tốt cho sức khỏe của các sĩ tử.

Với các thí sinh, việc chế biến món ăn phải phù hợp với từng em và đủ chất, đồng thời để duy trì sức khỏe cho đôi mắt, các em cần bổ sung Oemga 3, đặc biệt là Vitamin A để giúp đôi mắt sáng khỏe.

Cung cấp Vitamin A các bạn có thể sử dụng các loại thịt, cá, gan động vật, thịt gà, trứng, sữa ngoài ra còn có trong một số loại rau củ có màu thẫm hay một số loại củ có màu vàng.

Bí quyết bảo vệ đôi mắt trong kỳ thi THPT Quốc gia

Bí quyết bảo vệ đôi mắt trong kỳ thi THPT Quốc gia

Không uống cafe vào buổi tối

T.S Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trong thời điểm thi cử căng thẳng như thế này các em cần tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như cafe, bia, rượu, thuốc lá bởi đây là những chất dễ gây mất ngủ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh. Cách tốt nhất là nên thực hiện theo đồng hồ sinh học của mỗi người, nếu quá buồn ngủ thì nên đi ngủ, bởi có như vậy mới đảm bảo sức khỏe và có thể làm việc hiệu quả vào ngày hôm sau.

Nếu các em phải thức khuya để ôn luyện bài vở thì các em nên uống cafe loãng và chỉ nên uống vào buổi sáng và chiều sớm, bởi nếu uống vào buổi tối, lượng cafein sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và trí não. Để có sức khỏe tốt các em nên lên kế hoạch ôn tập và nghỉ dưỡng sao cho hợp lý, mỗi ngày các em nên ngủ từ 7-8 tiếng.

Bên cạnh đó, có một số em do bị mệt mỏi thị lực nên cứ tối lại sẽ díu mắt ngủ. Khi gặp hiện tượng này các em nên đến những cơ sở uy tín về mắt để được thăm khám và tư vấn điều trị. Nhiều em bị rối loạn thị lực cho học quá nhiều, hoặc sử dụng điện thoại di động nhiều dẫn đến tình trạng mắt bị mỏi.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *