Cảnh báo: Đưa đề thi ra ngoài lúc đang thi có thể bị xử lý hình sự!

Theo quy chế thi THPT Quốc gia, nếu cán bộ coi thi đưa đề thi ra ngoài lúc đang thi làm lộ đề thi hoặc mua, bán đề thi… sẽ bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cảnh báo: Đưa đề thi ra ngoài lúc đang thi có thể bị xử lý hình sự!

Cảnh báo: Đưa đề thi ra ngoài lúc đang thi có thể bị xử lý hình sự!

Đưa đề thi ra ngoài lúc đang thi có thể bị xử lý hình sự

Theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì có dành một phụ lục cho công tác coi thi. Trong đó, lưu ý đầu tiên được nhắc đến là trước mỗi buổi thi, trưởng điểm thi đảm bảo các phương tiện thu, phát thông tin cá nhân (nếu có) của tất cả người làm nhiệm vụ tại điểm thi phải được lưu giữ tại phòng trực của điểm thi.

Tại Điều 22 của Quy chế cũng quy định, khi thực hiện nhiệm vụ coi thi, cán bộ coi thi không được mang các thiết bị thu phát thông tin, không được làm việc riêng, hút thuốc hoặc sử dụng đồ uống có cồn. “Cán bộ coi thi phải bảo vệ đề trong giờ thi, không để lọt đề ra ngoài phòng thi”.

Quy chế cũng nêu rõ các hình thức xử lý với cán bộ tham gia tổ chức thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 nếu vi phạm. Cụ thể, người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong hoặc sau kỳ thi) sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật.

Mức phạt cảnh cáo áp dụng đối với người phạm một trong các lỗi:

 • Để thí sinh quay cóp;
 • Mang tài liệu và vật dụng trái phép vào phòng thi;
 • Chấm thi không đúng hướng dẫn hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót;
 • Ra đề thi vượt quá phạm vi chương trình THPT;
 • Truyền dữ liệu thi không đúng cấu trúc, không đúng thời hạn, không đúng quy định của Bộ Giáo dục.

Quy chế thi THPT Quốc gia 2018

Quy chế thi THPT Quốc gia 2018

Tuỳ theo mức độ vi phạm, cán bộ làm thi có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác nếu vi phạm một trong các lỗi như:

 • Ra đề thi sai;
 • Trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi;
 • Lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác;
 • Gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh.

Hình thức buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự được áp dụng khi cán bộ vi phạm lỗi:

 • Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi;
 • Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; làm lộ số phách bài thi;
 • Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh;
 • Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm;
 • Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh;
 • Gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Hình thức buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự được áp dụng khi cán bộ vi phạm lỗi

Hình thức buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự được áp dụng khi cán bộ vi phạm lỗi

Theo thông tin tuyển sinh cho biết, những người vi phạm lần đầu các hành vi dưới mức quy định tại các điểm trên, bị xử lý khiển trách. Cán bộ làm mất bài thi của thí sinh khi thu bài, vận chuyển và bảo quản bài thi, chấm thi hoặc có những sai phạm khác trong công tác tổ chức thi, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị kỷ luật theo một trong các hình thức kỷ luật như đã nêu.

Theo quy chế, mỗi phòng thi THPT quốc gia sẽ có hai cán bộ coi thi, trong đó một là giáo viên trường phổ thông hoặc THCS trên địa bàn tỉnh, một là giảng viên, chuyên viên các phòng ban và tương đương của đại học, cao đẳng phối hợp.

Theo thông tin tìm hiểu từ ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur , tại kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội ngày 7/6, cán bộ coi thi Nông Hoàng Phúc ở điểm thi THPT Vân Nội (Đông Anh) đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp ảnh và chuyển cả hai đề môn Toán, Ngữ văn ra bên ngoài. Người này sau đó bị đình chỉ công tác coi thi, tạm đình chỉ công tác ở trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn) 30 ngày để công an điều tra làm rõ sự việc. Bên cạnh đó, 8 người khác gồm cả trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi, cán bộ coi thi cùng phòng thầy Phúc… cũng bị xử lý trách nhiệm.

Ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện

Ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện

Ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện

Lãnh đạo A83 – Bộ Công an cho biết, trong những năm gần đây, ngành công an đã phát hiện, đấu tranh và xử lý nhiều trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử. Do đó, ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện.

Để phòng chống gian lận trong thi cử, A83 – Bộ Công An đã phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, đặc biệt là công tác phòng, chống gian lận trong thi cử.

Bên cạnh đó, lực lượng công an đã tham mưu, phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền, phổ biến và quán triệt đến toàn thể lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi và thí sinh về những hành vi nghiêm cấm trong gian lận thi cử. Đặc biệt là hành vi sử dụng những thiết bị công nghệ có chức năng thu, phát được ngụy trang dưới dạng: Máy tính, đồng hồ, mắt kính, tai nghe, cục tẩy, bút, thắt lưng, cúc áo…

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học, các thiết bị công nghệ ngày càng tinh vi, phổ biến hơn. Hiện, lực lượng công an đã có kế hoạch để phát hiện và đấu tranh với các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận trong thi cử.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *