Ba nguyên tắc “vàng” buộc phải nhớ giúp bạn không trượt Đại học Ngoài việc học tập ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, có 3 nguyên tắc khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Đại học để không lo bị trượt.
Ba nguyên tắc “vàng” buộc phải nhớ giúp bạn không trượt Đại...

Ba nguyên tắc “vàng” buộc phải nhớ giúp bạn không trượt Đại học

267
CHIA SẺ

Ngoài việc học tập ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, có 3 nguyên tắc khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Đại học để không lo bị trượt.

Trong năm 2017 có thể được xem là một trong những năm đổi mới thi cử của Bộ GD&ĐT. Ngoại trừ môn ngữ văn, các môn còn lại đều sử dụng hình thức thi trắc nghiệm. Chính điều này đã khiến cho rất nhiều thí sinh và giáo viên không khỏi bỡ ngỡ. Không chỉ có vậy, trong năm nay các thí sinh còn phải đăng ký dự thi cùng với đăng ký xét tuyển Đại học, vậy các thí sinh cần phải lưu ý 3 nguyên tắc khi đăng ký xét tuyển để tránh trượt Đại học.

Ba nguyên tắc phải nhớ khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng

Ba nguyên tắc phải nhớ khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng

Nguyên tắc 1: Cần đăng ký theo thứ tự ưu tiên

Theo như quy định mà Bộ GD&ĐT ban hành, phiếu dự thi có hai mặt. Mặt trước dùng để đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, mặt sau là đăng ký xét tuyển sinh Đại học. Các thí sinh cần phải cân nhắc lựa chọn đúng ngành tổ hợp để sử dụng xét tuyển phù hợp với nguyện vọng mà mình lựa chọn theo đúng phương án tuyển sinh của các trường.

Chính vì số lượng nguyện vọng không giới hạn, các thí sinh cần phải đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến n, trường nào mình mong muốn vào nhất, có khả năng đỗ cao nhất nên ưu tiên ở vị trí số 1. Theo như quy định các nguyện vọng xét vào các trường đều bình đẳng như nhau, thí sinh đăng ký NV1, thí sinh khác đăng ký NV2, hoặc NV, 4 đều được xét như nhau. Chỉ khi số lượng ngành có quá nhiều thí sinh đăng ký vượt chỉ tiêu lúc này mới tính đến tiêu chí phụ xét ưu tiên nguyện vọng cao hơn.

Nguyên tắc 2: Nên hạn chế thay đổi nguyện vọng

Mặc dù sau khi công bố kết quả thi THPT Quốc gia các thí sinh có thời gian từ 15/7 đến 23/7 để thay đổi nguyện vọng, tuy nhiên thí sinh nên xác định nguyện vọng chính xác ngay từ đầu, không nên điều chỉnh nguyện vọng. Chỉ nên đăng ký vào những trường, ngành mà mình yêu thích, những ngành mà mình chắc chắn đỗ, không nên thử đăng ký, nếu như trúng thì trúng không trúng thì thôi. Nguyên nhân của việc này là do ngay từ đợt 1 các trường gần như sẽ tuyển sinh xong, nếu như không trúng tuyển đợt 1, các thí sinh coi như trượt Đại học, do đó không nên đăng ký vào những ngành không chắc chắn.

Nếu phải điều chỉnh nguyện vọng,  có thể thí sinh sẽ rơi vào những trường hợp như điểm quá thấp so với nguyện vọng hoặc điểm quá cao so với nguyện vọng của thí sinh. Bộ cũng cho phép thí sinh được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và khả năng của thí sinh.  Các em hoàn toàn điều chỉnh được ngành, tổ hợp, trường…

Hãy ghi nhớ những nguyên tắc này để tránh trượt Đại học

Hãy ghi nhớ những nguyên tắc này để tránh trượt Đại học

Nguyên tắc 3: Thí sinh nên đăng ký theo nguyên tắc 3 nhóm

Thí sinh nên chia nguyện vọng của mình thành 3 nhóm. Nhóm 1 là trên tầm khả năng của mình một chút, nhóm 2 là nhóm vừa sức của bản thân mình nhất và nhóm thứ 3 là nhóm thấp hơn khả năng của mình để đề phòng trượt cả hai nhóm trên. Nếu đăng ký theo nguyên tắc 3 nhóm này thì thí sinh sẽ không bao giờ lo trượt. Cuối cùng, ngành nào, trường nào thích nhất phải được đưa lên trên. Vì năm nay xét tuyển theo nguyện vọng ưu tiên và chỉ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng.

Ngoài 3 nguyên tắc trên các thí sinh cần phải nhớ cách thức làm bài thi tổ hợp. Năm nay với 3 bài thi riêng của từng môn, các thí sinh sẽ có 40 câu cho từng môn trong vòng 50 phút. Các thí sinh cần lưu ý bài thi đó sẽ được làm trên cùng một phiếu trả lời tương ứng với 120 câu. Khi vào phòng thi các thí sinh cần phải chú ý tới mã đề thi của 3 môn cần phải giống nhau, nếu như mã đề khác cần báo lại ngay cho cán bộ coi thi. Nếu như không báo cáo, hoặc làm sai mã đề các thí sinh sẽ bị máy chấm điểm 0, như vậy là trượt tốt nghiệp. Chính vì thế đây là điều cần đặc biệt lưu ý khi làm bài thi tổ hợp.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội tuyển sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT

Ngưỡng cửa Đại học là rất khó để bước qua, tuy nhiên vẫn còn những cơ hội dành có các thí sinh. Trong năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển các thí sinh học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm với hình thức xét học bạ THPT. Như vậy, chỉ cần điều kiện tốt nghiệp THPT là các thí sinh đã nắm chắc cơ hội trở thành sinh viên của trường. Nếu như các thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hãy gửi hồ sơ về địa chỉ:

Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Điện thoại: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Nguồn: THPTquocgia.org