4 lưu ý về chế độ ăn giúp học sinh có sức khỏe tốt trong mùa thi

Không nên uống trà, cà phê, nước tăng lực; sau ăn 30 – 60 phút mới nên học bài;… là những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn cho trẻ trong mùa thi.

4 lưu ý về chế độ ăn giúp học sinh có sức khỏe tốt trong mùa thi

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Tp.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  đưa ra 4 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng phụ huynh nên lưu ý áp dụng cho trẻ trong giai đoạn ôn thi căng thẳng.

4 Lưu ý về chế độ ăn khi ôn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT

Th nht, cho trẻ ăn uống bình thường như chế độ ăn hàng ngày. Cần ăn đủ lượng bình thường, đảm bảo đủ những nhóm thực phẩm: rau, đạm, tinh bột, hoa quả. Ăn những loại thức ăn được chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm.

Th hai, sau ăn 30 – 60 phút mới nên học bài. Không ăn quá no ở những bữa ăn chính, chỉ ăn no khoảng 80%. “Nếu trẻ ăn quá no, máu sẽ tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa. Điều này làm giảm lượng máu lên não, dễ dẫn tới buồn ngủ, khả năng tiếp thu bài vở sẽ giảm”, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh.

Th ba, không nên cho trẻ uống trà, cà phê, nước tăng lực hoặc nhai kẹo cao su để tỉnh táo hơn khi học khuya. Những thứ này giúp trẻ tạm quên đi cảm giác căng thẳng, mệt mỏi trong chốc lát. Tuy nhiên, bộ não vốn đã mệt mỏi lại bị bắt hoạt động sẽ khiến cơ thể càng mệt mỏi, thiếu minh mẫn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Chất caffeine có trong những thức uống như cà phê, trà, nước tăng lực… giúp tỉnh táo bằng cách chống lại cơn buồn ngủ. Nhưng chất này còn làm tim đập nhanh, đi tiểu nhiều gây mất nước, mất ngủ, nhức đầu gây hại cho não và ngăn cản quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể”,  giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí năm 2022 cho tân sinh viên

Th tư, những em học sinh không được quên uống nước. Nước rất tốt cho bộ não bởi 80% bộ não là nước. Chú ý không nên để khát mới uống nước. Mỗi ngày cần nạp khoảng 2 lít nước vào cơ thể. Ngoài nước lọc, có thể bổ sung nước từ rau xanh, hoa quả, canh,… chúng ta ăn hàng ngày.

Cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm, trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022, thí sinh không nên quá áp lực về vẫn đề “phải đỗ đại học” hãy chăm chút bản thân hơn về chế độ ăn uống, từ đó sẽ có năng lượng để ôn thi trong các ngày tới. Trường hợp trượt đại học nói chung và trượt đại học ngành Y Dược nói riêng các bạn có thể theo học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp