Xét tuyển sớm vừa gây thêm vất vả, vừa không công bằng giữa một số trường

Xét tuyển sớm tiềm ẩn nguy cơ thiên vị một số trường Đại học, học sinh vội vàng trước mỗi mùa tuyển sinh. Vì vậy năm 2023 sẽ xem xét không thực hiện xét tuyển sớm như năm 2022.

Xét tuyển sớm vừa gây thêm vất vả, vừa không công bằng giữa một số trường

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội thì vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức giao ban quý IV về tuyển sinh và đào tạo năm 2022 ĐH và cao đẳng sư phạm. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn một số cơ sở đào tạo rà soát một số cách thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ (không dùng) một số cách thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống tuyển sinh cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh. Đồng thời, năm 2023 sẽ xem xét không thực hiện xét tuyển sớm như năm 2022.

Yêu cầu mang ý nghĩa thực tiễn

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 20 cách thức xét tuyển ĐH được áp dụng trong kỳ tuyển sinh năm 2022, chỉ có 4 cách thức dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT, bao gồm:

  • Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT;
  • Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế;
  • Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập cấp THPT;
  • Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm thi năng khiếu.
  • Như vậy, với một số cách thức còn lại, sĩ tử đều có thể nộp hồ sơ xét tuyển sớm.

Bàn về vấn đề này, chia sẻ tại website thptquocgia.org, một cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho rằng, năm học 2022 nhiều trường đã dùng đa dạng một số cách thức tuyển sinh ĐH khác nhau. Cho đến thời điểm này, một số sĩ tử trúng tuyển đã nhập học và duy trì trạng thái học tập ổn định.

“Về công tác tuyển sinh, theo quan điểm của tôi, lưu ý của Bộ về rà soát một số cách thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ những cách thức không phù hợp mang ý nghĩa thực tiễn rất lớn.

Dẫn chứng cụ thể, trong tuyển sinh Đại học năm 2022, nhiều trường đề xuất một số cách thức xét tuyển mà cá nhân tôi cũng thấy lạ.

Tất nhiên, không thể phủ nhận việc nhiều cách thức tuyển sinh thì tạo lợi thế là sĩ tử sẽ được gia tăng cơ hội trúng tuyển ĐH, cao đẳng hơn. Song, về đường dài, việc nhiều cách thức tuyển sinh ĐH sẽ để lại những hệ quả khôn lường, nhất là một số cách thức lại được dùng để phục vụ công tác tuyển sinh sớm.

Đơn cử, trong tổng số tất cả một số cách thức tuyển sinh, sĩ tử đã có 14 cách thức được dùng để có thể tuyển sinh sớm”, vị này chia sẻ.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Xét tuyển sớm sĩ tử có thể lỡ mất cơ hội vào trường mình mơ ước

Xét tuyển sớm là áp dụng một số cách thức tuyển sinh không dùng điểm thi của sĩ tử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT. VD như: Xét học bạ, điểm sĩ tử tại kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, dùng chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ quốc tế, và một số hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng…

Khi sĩ tử nộp hồ sơ theo hình thức xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện thì nhận được thông báo kết quả: đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm và cần phải chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT, đạt yêu cầu và được công nhận tốt nghiệp thì mới chính thức được nhận giấy báo trúng tuyển và gọi nhập học.

Cùng đưa ra những bất cập trong công tác tuyển sinh dùng nhiều cách thức và hình thức tuyển sinh sớm, thầy Trần Vũ Phương – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Tân Trào đã có những chia sẻ và góp ý để công tác tuyển sinh năm 2023 được thuận lợi hơn. Đặc biệt, theo thầy Phương, phương án xét tuyển sớm tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiên vị đối với một số trường.

“Năm 2022, thực tế là một số trường dùng hình thức xét tuyển sớm vất vả ngang với một số trường xét tuyển theo lộ trình của Bộ”, thầy Phương nhận xét.

Lý giải về vất vả này, thầy Phương cho rằng, một số trường xét tuyển sớm cũng không tập trung được sĩ tử trúng tuyển sớm. Bởi vì, trường chỉ được phép thông báo cho sĩ tử đủ điều kiện trúng tuyển vào trường theo hình thức xét tuyển sớm chứ không được thông báo sĩ tử đã trúng tuyển vì còn đợi công bố điểm thi tốt nghiệp.

Cũng theo vị này, năm 2022, công tác tuyển sinh được Bộ hướng dẫn có những điểm tích cực. Nhất là việc thống nhất, khống chế thời gian công bố điểm, không gây xáo trộn cho thí sinh.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *