Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh 2023

Đề án tuyển sinh năm 2023 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và mỗi phương thức sẽ có sự thay đổi về chỉ tiêu để phù hợp với tình hình tuyển sinh thực tế.

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh 2023

Phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 của từng phương thức

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật chiều ngày 20/12/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố đề án tuyển sinh Đại học năm 2023 với 60 mã ngành/chương trình với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 6.200 chỉ tiêu hệ Đại học chính quy. Trước đó, vào ngày 01/11/2022, Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố quy chế tuyển sinh Đại học áp dụng từ năm 2023 và cũng là cơ sở giáo dục Đại học đầu tiên trên cả nước công bố quy chế tuyển sinh Đại học riêng.

Năm 2023 về cơ bản, Nhà trường vẫn giữ ổn định phương án tuyển sinh Đại học chính quy như năm 2022, đó là sử dụng 4 phương thức xét tuyển và phân bổ chỉ tiêu cụ thể như sau:

STT Phương thức xét tuyển Chỉ tiêu
1 Xét tuyển thẳng 2%
2 Xét tuyển theo Kết quả thi Đánh giá tư duy năm 2023 của Đại học Bách Khoa Hà Nội với 7 mã ngành tuyển sinh gồm: 3%
+ Thống kê kinh tế (7310107)
+ Toán kinh tế (7310108)
+ Hệ thống thông tin quản lý (7340405)
+ Công nghệ thông tin (7480201)
+ Khoa học máy tính (7480101)
+ Định phí bảo hiểm và Quản trị rủi ro (EP02)
+ Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh (EP03)
3 Xét tuyển theo Kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 25%
4 Xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của Nhà trường với 5 nhóm đối tượng gồm: 70%
+ Thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT và ACT
+ Thí sinh có điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia
+ Thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế kết hợp với điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia
+ Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm 02 môn thi Tốt nghiệp THPT
+ Thí sinh là học sinh hệ chuyên của các trường THPT chuyên toàn quốc/trọng điểm quốc gia kết hợp với điểm 02 môn thi tốt nghiệp THPT
Tổng cộng 100%

20 điểm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển (Ảnh minh hoạ)

Thí sinh đạt 20 điểm mới được nộp hồ sơ xét tuyển Đại học năm 2023

Đối với phương thức xét tuyển theo kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến là 20 điểm (bao gồm điểm ưu tiên). Sau khi có kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, Nhà trường sẽ thông báo cụ thể sau.

Đối với phương thức xét tuyển theo Kết quả thi Đánh giá tư duy năm 2023 của Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến là 18 điểm (bao gồm điểm ưu tiên).

Đối với phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án của Trường, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là điều kiện nộp hồ sơ của mỗi nhóm đối tượng xét tuyển kết hợp. Đây cũng là phương thức tuyển sinh có chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất trong các phương thức.

Nguyên tắc xét tuyển:

• Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng (NV) theo mã ngành/chương trình của Trường và nguyện vọng phải xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (NV ưu tiên cao nhất là NV1); Thí sinh chỉ được trúng tuyển 01 NV.
  • Xét tuyển theo mã ngành/chương trình, lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu, không phân biệt thứ tự NV giữa các thí sinh.
  • Nếu xét tuyển theo mỗi nhóm đối tượng không đủ chỉ tiêu, chỉ tiêu còn lại được chuyển sang cho nhóm đối tượng khác.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho biết thêm về định hướng tuyển sinh Đại học chính quy của những năm tiếp theo. Năm 2024, cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2023, sẽ có sự điều chỉnh phù hợp theo quy định và khuyến nghị của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đảm bảo tạo thuận lợi và ít ảnh hưởng cho thí sinh. Từ năm 2025, Trường cơ bản vẫn giữ ổn định như hiện nay về mặt chỉ tiêu, chủ yếu xét tuyển kết hợp tinh giản theo hướng sử dụng kết quả các bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQG hoặc các trung tâm khảo thí độc lập (nếu có), kết hợp với các chứng chỉ quốc tế (IELTS, SAT, ACT,… ).

Năm 2023 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn sử dụng 9 THXT (4 tổ hợp/mã) điểm thi Tốt nghiệp THPT để xét tuyển như năm 2022, cụ thể gồm: A00, A01, B00, C03, C04, D01, D07, D09, D10. Đồng thời, điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng 2 năm đối với các thí sinh được hưởng là năm tốt nghiệp và năm kế tiếp theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 – tổng điểm đạt được)/7,5] × mức điểm ưu tiên khu vực.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp