Năm 2023 sử dụng chung kết quả tuyển sinh từ các kỳ thi riêng

Thời điểm này các trường Đại học lớn đang giảm dần phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, hướng đến việc tổ chức các kỳ thi riêng để có “đầu vào” phù hợp là xu hướng tất yếu.

Năm 2023 sử dụng chung kết quả tuyển sinh từ các kỳ thi riêng

Hiện cả nước có 5 cơ sở giáo dục Đại học tự tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội. Bên cạnh đó, hệ thống các trường Công an cũng có kỳ thi riêng.

Theo thông tin mới nhất từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2023, trường dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 1-2 đợt vào tháng 4 và tháng 5, sau khi học sinh đã học xong chương trình phổ thông.

Tổ chức kỳ thi riêng có khả thi?

Đề án tổ chức kỳ thi độc lập của trường được xây dựng nhằm đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, gia tăng cơ hội trúng tuyển và phân loại tốt hơn năng lực của các thí sinh để tuyển chọn được sinh viên phù hợp vào một số khối ngành, nhóm ngành đào tạo trình độ đại học. Đề án cũng nhằm xác lập cơ sở pháp lý cho Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển sinh vào các ngành đào tạo của trường, đồng thời cung cấp kết quả để các trường Đại học khác xét tuyển trường hợp có nhu cầu.

Theo các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì, đối tượng dự thi là học sinh lớp 12 hoặc sĩ tử đã tốt nghiệp Trung học phổ thông có nhu cầu thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học. Nội dung các bài thi sẽ tương ứng và phù hợp với nội dung các môn học, môn thi cấp Trung học phổ thông học sinh đã quen thuộc.

GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, nhà trường sẽ tiến hành khảo sát chất lượng đào tạo của sĩ tử trúng tuyển bằng thi đánh giá năng lực và sĩ tử trúng tuyển bằng kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng nhằm so sánh, đánh giá kết quả học tập.

Năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến tuyển 20-30% chỉ tiêu từng ngành. Số chỉ tiêu còn lại vẫn sử dụng 4 phương thức tuyển sinh tương tự năm trước: Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; xét tuyển thẳng học sinh tham gia một số đội tuyển học sinh giỏi, học sinh trường chuyên, có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế; xét học bạ Trung học phổ thông; xét kết hợp học bạ và kết quả thi năng khiếu với một số ngành.

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết trước đó, đã có nhiều trường Đại học ở cả phía Nam và phía Bắc đã công bố sớm phương án tuyển sinh Đại học 2023. Theo đánh giá của một số chuyên gia tuyển sinh, việc sớm công bố thông tin tuyển sinh 2023 sẽ giúp cho phụ huynh và sĩ tử có thể chuẩn bị, chọn lựa phương án xét tuyển tốt nhất. Việc công bố phương thức tuyển sinh riêng của một số trường cho thấy, đã có sự điều chỉnh chủ yếu theo hướng giảm dần phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và loại bỏ bớt một số phương thức tuyển sinh phức tạp, gây “nhiễu” hệ thống.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2023

Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, năm 2023, trường tiếp tục giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh gồm xét tuyển tài năng, xét điểm kỳ thi đánh giá tư duy do nhà trường tổ chức và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đối với một số ngành. Trong đó, kỳ thi đánh giá tư duy do Đại học Bách Khoa tổ chức sẽ tổ chức 3 đợt, vào tháng 5, 6 và 7/2023, tăng 2 đợt so với năm 2022.

Còn tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho biết: Năm 2023 Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục triển khai một số đợt thi đánh giá năng lực trong tháng 3 đến tháng 6 với quy mô dự kiến 100 nghìn lượt thi tại 8 tỉnh, thành trong cả nước như năm 2022. Mục tiêu là đảm bảo an toàn, chất lượng sĩ tử để đáp ứng đúng nhu cầu của một số trường Đại học trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội sử dụng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh.

Năm 2022 kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đã có 50 trường Đại học đăng ký lấy kết quả tuyển sinh; Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM có tới 81 trường Đại học phía Nam lấy kết quả để xét tuyển sinh; Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội đã có 21 trường Đại học sử dụng kết quả tuyển sinh.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *