Nhiều ngành học mới được “khai sinh” trong kỳ tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2023

Ngoài việc sớm công bố kế hoạch tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023, nhiều trường Đại học còn thông báo dự kiến sẽ mở thêm nhiều ngành học mới nhằm để thu hút thí sinh đăng ký.

Nhiều ngành học mới được “khai sinh” trong kỳ tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2023

Hiện tại nhiều trường Đại học đã bắt đầu “rục rịch” công bố kế hoạch tuyển sinh từ rất sớm để nhằm chủ động nguồn tuyển sinh cho năm 2023. Đồng thời, nhiều trường Đại học còn dự kiến sẽ mở thêm ra nhiều ngành học mới, công bố các phương thức tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023 để thu hút sự quan tâm và đăng ký của thí sinh.

Tuyển sinh 2023 – Đa dạng nhiều ngành học mới

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật: Mới đây, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa thông báo dự kiến năm 2023 sẽ mở thêm 5 ngành đào tạo trình độ Đại học gồm: Khoa học dữ liệu, Luật, Công nghệ tài chính, Thương mại điện tử, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Hiện tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đang xây dựng các chương trình đào tạo, dự kiến chương trình sẽ được thẩm định xong vào tháng 4/2023 để thực hiện áp dụng trong năm học 2023 – 2024. Và Trường cũng đang rà soát, xem xét dừng một số ngành học có số lượng thí sinh đăng ký hằng năm quá ít để nhằm tập trung đào tạo cho các ngành học mở mới và hiện có tại Trường.

Tại Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) cũng vừa công bố quyết định thành lập khoa Y dược cổ truyền, nâng số lượng khoa học thuộc Trường lên 8 khoa. Khoa Y dược cổ truyền sẽ đào tạo trình độ Đại học và sau Đại học, các chương trình nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng ngắn hạn và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chuyên ngành. Dự kiến Khoa sẽ bắt đầu tuyển sinh từ năm 2023 – 2024 và ngành đào tạo trước mắt sẽ là ngành Bác sĩ Y dược cổ truyền.

Trong kỳ tuyển sinh năm 2023, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) – Ông Nguyễn Vũ Quỳnh cũng cho biết: Dự kiến năm 2023 Nhà trường sẽ tuyển khoảng 2.500 chỉ tiêu cho 23 ngành Đại học hệ chính quy, 8 ngành Thạc sĩ, 2 ngành Tiến sĩ và 2 ngành Chuyên khoa 1 (Dược lý và Dược lâm sàng, Tổ chức Quản lý dược). Đồng thời, hiện tại Trường Đại học Lạc Hồng cũng đang làm hồ sơ để mở thêm 2 ngành học mới gồm Kinh doanh quốc tế và Truyền thông đa phương tiện, dự kiến năm 2023 mỗi ngành sẽ tuyển 50 chỉ tiêu.

ĐHSPKT TPHCM – Trường Đại học đầu tiên tại TPHCM vừa công bố thông tin chi tiết về kế hoạch tuyển sinh năm 2023

Nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển online – trực tuyến

Trong những năm tới, hầu hết các trường Đại học đều vẫn sẽ áp dụng 4 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng, sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ THPT và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức và đồng thời sẽ có một số điều chỉnh để tạo điều kiện thuận tiện cho các thí sinh cũng như nhằm tránh gây xáo trộn cho các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2023.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là trường Đại học đầu tiên tại TPHCM vừa công bố thông tin chi tiết về kế hoạch tuyển sinh năm 2023. Phía Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết các phương thức xét tuyển thẳng, ƯTXT và xét học bạ THPT năm 2023 sẽ được tổ chức đăng ký xét tuyển hoàn toàn online.

Thí sinh chỉ cần chụp ảnh và tải ảnh học bạ THPT các năm học kèm theo các giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ Anh văn (nếu có) lên phần mềm xét tuyển của Nhà trường, thí sinh không cần phải in hoặc nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện.

Thí sinh sẽ tự chịu trách nhiệm về các thông tin đã đăng ký. Kết quả xét tuyển sẽ bị huỷ bỏ và xử lý theo quy định pháp luật hiện hành nếu phát hiện gian lận trong quá trình xét tuyển.

Mỗi thí sinh sẽ được đăng ký nhiều diện nếu thoả điều kiện. Mỗi diện xét tối đa được 20 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên và mỗi mã ngành chỉ đăng ký 1 tổ hợp có điểm cao nhất.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 01/03 – hết ngày 06/06/2023.

Kết quả thí sinh đủ điều kiện vào học tại Trường (chưa bao gồm điều kiện tốt nghiệp THPT) sẽ được công bố vào ngày 30/06/2023.

Đối với phương thức xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức: Thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển vào trường cùng lúc với hồ sơ dự thi ĐGNL.

Đối với phương thức xét kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vẫn thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Tại Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM: Năm 2023 Trường sẽ dự kiến duy trì 4 phương thức xét tuyển. Đối với phương thức xét học bạ với điểm THXT 3 môn năm lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên hoặc Điểm TB 3 học kỳ (HK1,2 lớp 11 và HK1 lớp 12) từ 18 điểm trở lên. Thí sinh đăng ký xét tuyển dự kiến bắt đầu từ ngày 16/02/2023.

Tại Trường Đại học Công nghiệp TPHCM: Phương án tuyển sinh dự kiến vẫn được duy trì như năm 2022. Tuy nhiên, phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL do ĐHQG TPHCM tổ chức dự kiến sẽ được Nhà trường nâng chỉ tiêu lên 10 – 15% và chỉ tiêu xét kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm còn 30 – 35%.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp