“Cửa hẹp” cho phương thức xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp

Năm 2022, nhiều trường đại học giảm tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Do đó, thí sinh xét tuyển theo cách thức này đang đứng trước “cửa hẹp”.

Năm 2021, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dành 80% cho cách thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT thì năm 2022, chỉ tiêu cho cách thức này chỉ còn từ 10 – 15%.

“Cửa hẹp” cho phương thức xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp

Theo Giáo sư.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, việc sử dụng những cách thức xét tuyển kết hợp sẽ giúp trường đảm bảo được chất lượng đầu vào và tuyển được những thí sinh phù hợp với ngành đào tạo. Ông khẳng định trong những năm vừa qua, nhà trường đã theo dõi kết quả học tập của sinh viên bằng những cách thức xét tuyển khác nhau.

Kết quả cho thấy những sinh viên có đầu vào xét tuyển kết hợp như học trường Trung học phổ thông chuyên, có chứng chỉ IELTS cộng với điểm thi tốt nghiệp đều rất tốt. Đó là căn cứ quan trọng để trường đưa ra những cách thức xét tuyển phù hợp để đảm bảo có những thí sinh tốt nhất theo học.

GS Phạm Hồng Chương nhìn nhận tính phân loại của đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông mấy năm gần không rõ nét nên nhà trường khó sử dụng kết quả để làm căn cứ tuyển sinh nên dần dần tiến tới giảm tỷ lệ xét tuyển điểm thi. Mặt khác sự phát triển của những trung tâm khảo thí độc lập như Đại học Quốc gia Hà Nội với kỳ thi đánh giá năng lực hay Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với kỳ thi đánh giá tư duy cũng sẽ giúp những trường tuyển sinh được thí sinh chất lượng. Trong thời gian tới, những trung tâm khảo thí độc lập này sẽ phát triển hơn nữa và sẽ là cơ hội tốt cho những thí sinh. Khi đó, những thí sinh không chỉ đi thi 1 lần mà có thể nhiều lần, từ đó có nhiều cơ hội để vào ngôi trường mình mong muốn.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì trước đó, vào tháng 6, trong đề án tuyển sinh Đại học 2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã dự kiến từ năm 2023 sẽ chỉ tuyển sinh theo cách thức xét tuyển kết hợp, xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu, sau khi trừ số thí sinh tuyển thẳng theo quy chế; ngưng cách thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thuần túy. Theo đó, nhà trường sẽ dành 70% chỉ tiêu năm 2023 cho những thí sinh có chứng chỉ quốc tế, tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội hoặc kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 30% chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho những thí sinh xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh và những điểm học thuật khác.

ĐH Bách khoa tổ chức thi đánh giá riêng

Điểm chuẩn đang có xu hướng tăng

Các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội cũng chia sẻ thêm: Tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhóm ngành Công nghệ thông tin có 7 ngành/chương trình. Năm 2022 chỉ có 2 ngành/chương trình xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông với 30% chỉ tiêu là Kỹ thuật máy tính (IT2) và Công nghệ thông tin Việt Nhật (IT-E6). 5 ngành/chương trình còn lại không xét tuyển điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông mà xét kết quả thi đánh giá Tư duy và xét tuyển tài năng. những nhóm ngành khác chỉ tiêu dành cho xét điểm thi tốt nghiệp năm 2022 cũng giảm so với năm 2021. Chính vì thế nên dự báo điểm chuẩn ngành nóng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tương tự năm trước.

Theo GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi, hai cách thức xét tuyển là kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tư duy và kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nhà trường dành không quá 50% chỉ tiêu đã công bố; hai cách thức xét tuyển thẳng, xét kết quả học bạ Trung học phổ thông chiếm 50% chỉ tiêu còn lại. Chính vì vậy, GS Trung Việt dự báo điểm chuẩn trúng tuyển cách thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể tăng nhẹ so với mặt bằng chung điểm chuẩn năm 2021 và những năm trước đây, phạm vi khoảng 0,5 – 1 điểm.

Nguồn:https://thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *