Ví dụ cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia 2018 Thí sinh có thể tính được điểm tốt nghiệp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 của mình theo ví dụ cụ thể sau: Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 Tất tần tật những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2018 Thi thpt quốc gia năm 2018
Ví dụ cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia...

Ví dụ cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia 2018

5165
CHIA SẺ

Thí sinh có thể tính được điểm tốt nghiệp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 của mình theo ví dụ cụ thể sau:

Hướng dẫn cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2018

Cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia 2018

Theo đó, dựa trên công thức tính điểm tốt nghiệp đối với các thí sinh trung học phổ thông và thí sinh đang theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên là khác nhau. Nếu như đối với các thí sinh đang theo học lớp 12 gọi tắt là thí sinh trung học phổ thông bắt buộc phải tham gia bài thi Ngoại ngữ. Còn đối với thí sinh theo học tại các trung tâm GDTX tham dự kỳ thi năm nay để công nhận tốt nghiệp thì không phải tham gia bài thi Ngoại ngữ này.

Cụ thể 2 công thức tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2018 dành cho 2 hệ này khác nhau ở bài thi ngoại ngữ. Một bên được cộng thêm điểm bài thi Ngoại ngữ một bên không… Đối với các trường hợp thí sinh đang theo học trung học phổ thông được miễn bài thi ngoại ngữ theo Bảng quy đổi miễn thi Ngoại ngữ thpt quốc gia năm 2018 thì mặc định bài thi đó sẽ được 10 điểm để tính vào điểm xét tốt nghiệp. 

Hướng dẫn cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia 2018 dựa trên điểm tổng kết

Hầu hết ở thời điểm hiện tại các thí sinh đã nhận được điểm tổng kết năm học lớp 12 của mình cũng như sau khi thi đã so sánh đáp án và biết gần như chính xác kết quả của mình. Do đó ngay từ bây giờ thí sinh đã có thể tiên liệu được điểm của mình dựa trên điểm tổng kết và các điểm ưu tiên nếu có.

Cụ thể như sau:

Theo quy chế của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 được sửa đổi bổ sung trong đó quy định cách thức xét để công nhận tốt nghiệp, đối với thí sinh đang theo học tại các trường trung học phổ thông (gọi tắt là lớp 12), các thí sinh đang theo học hệ bổ túc văn hóa (hay còn gọi cách khác là hệ giáo dục thường xuyên) tại các trung tâm giáo dục thường xuyên được tính như sau:

Ví dụ cụ thể đối với trường hợp đối với học sinh đang theo học lớp 12 tại các trường trung học phổ thông được tính như sau:

Giả sử bạn Nguyễn Văn A – có điểm thi thpt quốc gia năm 2018 dự kiến là: Toán: 5 điểm,  Ngữ Văn: 5 điểm, Tiếng anh: 7, Bài thi Khoa học Tự nhiên (Sinh: 6 điểm, Hóa: 2 điểm, Lý, 7 điểm).  Tổng điểm của 4 bài thi bao gồm cộng các điểm (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Bài thi Khoa học tự nhiên (cộng lại chia 3).

Như ví dụ trên thì tổng điểm 4 bài thi của thí sinh Nguyễn Văn A sẽ là 22 điểm. Sau đó cộng với điểm khuyến khích nếu có (điểm khuyến khích là các điểm mà thí sính đạt giải tỉnh, giải quốc gia, giải nghề, điểm nghề, thí sinh đạt nhiều giải chỉ được tính 1 giải cao nhất). Trong trường hợp này giả sử thí sinh Nguyễn Văn A được cộng 1 điểm khuyến khích thì tổng tổng điểm thi thpt quốc gia là 22 + 1 = 23. Tất cả đem chia cho 4 sẽ được kết quả là: 5,75

Sau đó cộng tiếp với điểm trung bình cả năm của thí sinh Nguyễn Văn A lớp 12. Chúng tôi giả sử bạn Nguyễn Văn A này đạt tổng kết lớp 12 là 6.4. Trường hợp Nguyễn Văn A không có điểm ưu tiên, nếu có điểm ưu tiên sẽ được cộng thêm vào (điểm ưu tiên có 3 diện như con thương binh, vùng khó khăn ….)

Theo đó 5,75 + 6,4 = 12,15 và chia cho 2 sẽ ra điểm tốt nghiệp của Nguyễn Văn A. Cụ thể ở ví dụ này Nguyễn Văn A đạt 6,075 điểm. Quy định điểm tốt nghiệp cuối cùng là trên 5 điểm sẽ được công nhận tốt nghiệp, ở đây Nguyễn Văn A đạt 6,075>5 vì thể A đủ điều kiện tốt nghiệp.

Thí sinh lưu ý điểm liệt trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 là 1 điểm, có nghĩa là thí sinh chỉ cần 1 bài thi hoặc môn thi trong tổ hợp bị dính 1 điểm là không được công nhận tốt nghiệp. Đối với thí sinh đăng ký 2 bài thi Khoa học nhưng có 1 bài thi bị dính điểm liệt hệ thống sẽ tự động lấy bài thi không bị dính điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Đối với cách tính điểm tốt nghiệp với hệ GDTX cũng tương tự dựa trên công thức của hệ giáo dục thường xuyên (hệ giáo dục thường xuyên không thi Ngoại ngữ nên sẽ chia cho 3 bài thi).

Trên đây là những hướng dẫn về các tính điểm tốt nghiệp, thí sinh có thể tùy vào trường hợp của mình để tiên liệu điểm tốt nghiệp trong kỳ thi sắp tới để đạt mục tiêu mong muốn.

Lưu ý khoảng thời gian sau khi thi tốt nghiệp thpt quốc gia 2018 

Cũng theo ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng: “Ở thời điểm hiện tại thí sinh cần lưu ý tài khoản thpt quốc gia của mình để thay đổi nguyện vọng, nhận điểm thi …. 

Đối với các mốc thời gian sau khi thí sinh thi xong, ông Thắng cũng lưu ý các em nên lưu ý ngày công bố điểm thi thpt quốc gia năm 2018 để tiến hành điều chỉnh nguyện vọng nếu xét tuyển nguyện vọng vào các trường Đại học – Cao đẳng bằng điểm thi thpt quốc gia năm nay. 

Kỳ thi thpt quốc gia năm nay diễn ra trong 3 ngày bắt đầu từ ngày 25.06 cho đến ngày 27.06, trước đó thí sinh có 1 ngày để làm thủ tục và chỉnh sửa các sai xót trên giấy báo dự thi cũng như nghe phổ biến quy chế. Sau khi thí sinh hoàn thanh kỳ thi chậm nhất là đến ngày 14.07 các Sở GD&ĐT sẽ công bố điểm thi thpt quốc gia. Thí sinh có 10 ngày tiếp theo để điều chỉnh nguyện vọng nếu có mong muốn xét tuyển nguyện vọng vào các trường Đại học Cao đẳng bằng điểm thi thpt quốc gia năm 2018

Đối với những em đăng ký xét tuyển bằng các hình thức khác mà không sử dụng điểm thi thpt quốc gia như kỳ thi đánh giá năng lực hay xét học bạ. Thí sinh nên xem phương án tuyển sinh trên địa chỉ website của các trường để biết được thời gian và hình thức xét tuyển. 

Cụ thể thí sinh chỉ có nguyện vọng thi thpt quốc gia để công nhận tốt nghiệp, sau đó dùng học bạ để xét tuyển vào hệ Cao đẳng – Đại học. Thí sinh cần lưu ý những điểm sau: 

  • Thứ nhất: Thời gian xét tuyển để tiến hành gửi hồ sơ về trường
  • Thứ hai: Các giấy tờ chuẩn bị xét tuyển bao gồm học bạ, giấy đăng ký xét tuyển, sơ yếu lý lịch …
  • Thứ ba: Thời gian công bố trúng tuyển 
  • Thứ tư đó là : Thời gian nhập học

Trên đây là những hướng dẫn về cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia cũng như các mốc sau khi thi thpt quốc gia năm 2018 để thí sinh được biết. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin tuyển sinh một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

(thptquocgia.org tổng hợp)