Tất tần tật những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2018

Mặc dù kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn giữ nguyên hình thức thi như năm 2017, song vẫn có một số điểm mới mà thí sinh cần phải lưu ý trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này. 

Tất tần tật những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2018

Tất tần tật những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi THPT 2018

Theo thông tin mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia đã được ban hành trước đó. Các thí sinh cần phải nắm được những quy chế này để tránh làm sai hoặc vô tình vi phạm vào quy chế thi mà Bộ đã ban hành.

Những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có một số điểm mới đáng chú ý như sau:

Đối với các thí sinh tự do, từ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trở đi sẽ không cần phải nộp Giấy khai sinh khi đăng ký dự thi, bên cạnh đó cũng không cần phải nộp giấy xác nhận không vi phạm pháp luật của UBND cấp xã nơi cư trú nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 như trước đây.

Cũng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay điểm thi sẽ được làm trong đến 2 chữ số thập phân. Cụ thể: Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Trước đó, tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, Bộ quy định bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25, không quy tròn điểm.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ siết chặt kỷ luật phòng kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo đó những trường hợp sau đây sẽ bị hủy bài thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét:

  • Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong kỳ thi THPT Quốc gia.
  • Sử dụng những văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.
  • Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.
  • Có hành vi gian lận để người khác thi hộ, thi thay dưới mọi hình thức.
  • Có hành vi gây rối, phá hoại kỳ thi THPT Quốc gia hoặc hành hung cán bộ coi thi và các thí sinh khác.

Nếu như thuộc các trường hợp vi phạm nêu trên, thí sinh bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó, tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo. Trong Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi quy định những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi (trước đây là từ mức hủy bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy, chỉ còn khoảng 4 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các thí sinh ngoài việc ôn tập kỹ lưỡng cũng cần phải nắm rõ được những thông tin bổ sung, sửa đổi về quy chế thi để tránh mắc phải những lỗi vi phạm, không đúng với quy định.

Nguồn: Thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *