Tuyển sinh đại học năm 2023: Một số điểm mới cần lưu ý

Đến thời điểm này hàng loạt một số trường đại học trong cả nước đã thông báo đề án tuyển sinh năm 2023. Sĩ tử cần lưu ý về một số kỳ thi riêng, một số cách thức tuyển sinh kết hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Tuyển sinh đại học năm 2023: Một số điểm mới cần lưu ý

Năm 2023 cần chú ý một số cách thức tuyển sinh riêng

Theo thông báo của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, năm 2023 nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6.200 chỉ tiêu Đại học chính quy. Theo Giáo sư.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường, 4 cách thức xét tuyển năm 2023 bao gồm: Xét tuyển thẳng (2%); xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy năm 2023 của Đại học Bách khoa HN với 7 mã (3%); xét tuyển theo kết quả điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2023 (25%); xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường (70%).

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, sĩ tử lưu ý ở cách thức chiếm phần lớn chỉ tiêu xét tuyển, trường phân thành 5 nhóm đối tượng gồm: sĩ tử có chứng chỉ quốc tế SAT và ACT, sĩ tử có điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia, sĩ tử có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi ĐGNL của Đại học quốc gia, sĩ tử có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và sĩ tử là học sinh hệ chuyên của một số trường Trung học phổ thông chuyên toàn quốc/trường Trung học phổ thông trọng điểm quốc gia kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Như vậy, một số sĩ tử sở hữu chứng chỉ quốc tế hay có tham dự một số kỳ thi ĐGNL, đánh giá tư duy sẽ có thêm lợi thế xét tuyển so với một số sĩ tử chỉ có duy nhất điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2023 do cách thức này chỉ còn 25% chỉ tiêu trúng tuyển.

Ban tuyển sinh nhà trường cũng lưu ý với từng nhóm sĩ tử, từng cách thức xét tuyển cũng có ngưỡng đầu vào riêng sẽ được công bố sớm. Đơn cử, đối với cách thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, ngưỡng đầu vào dự kiến là 20 điểm gồm điểm ưu tiên.

Trường Đại học Sư phạm HN sẽ tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh vào Đại học năm 2023. Dự kiến sẽ có 1 hoặc 2 đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5. Kỳ thi ĐGNL sẽ gồm 8 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Nhà trường cho biết sẽ tăng tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi ĐGNL năm 2023 lên khoảng 20 – 30% tùy ngành. Ngoài ra, trường vẫn giữ ổn định 4 cách thức tuyển sinh tương tự năm trước. Hiện nay, đã có một số trường đại học quyết định sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển năm 2023.

Kế hoạch cần chuẩn bị từ bây giờ

Giáo sư. TS Nguyễn Mậu Bành – Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam cho rằng, hiện nay sĩ tử có rất nhiều lựa chọn vào Đại học khi được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Và với một ngành của một trường Đại học, sĩ tử cũng có thể đăng ký rất nhiều cách thức tuyển sinh để tăng cơ hội trúng tuyển, quan trọng là một số em sớm xác định được năng lực, sở thích và định hướng tương lai của bản thân.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Dẫu vậy, việc một số trường giảm dần việc xét tuyển phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đòi hỏi sĩ tử cần cân nhắc việc tham gia thi một số chứng chỉ quốc tế hoặc một số kỳ thi ĐGNL, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, khác với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, một số kỳ thi riêng do một số trường tổ chức có mức độ kiến thức bao phủ rộng hơn ở tất cả một số môn học và độ khó cũng khác… nên một số sĩ tử bên cạnh việc học và thi tốt nghiệp, nếu có dự định thi một số kỳ thi riêng thi cần có chiến lược ôn tập hợp lý.

Từ góc độ đơn vị tổ chức kỳ thi, Giáo sư.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia HN cho biết, ngân hàng câu hỏi kỳ thi ĐGNL chuẩn hóa là rất lớn nên việc theo học ở một số trung tâm luyện thi không có tác dụng gì đối với sĩ tử. Thay vào đó, sĩ tử hãy tập trung học tập tốt trên lớp, tự xây dựng kế hoạch ôn tập và làm tốt bài thi tham khảo đã công bố sẽ đạt kết quả cao. Thống kê số lượng sĩ tử dự thi đạt top 10% điểm cao năm 2022 đều là một số sĩ tử tự ôn tập và có kết quả học tập tốt trên lớp học.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đại Cường (Hà Nội) cho biết, ngay từ khi vào trường, học sinh đã được giáo viên tư vấn, hướng nghiệp. Đặc biệt với học sinh cuối cấp, một số em nào có nguyện vọng thi Đại học, cao đẳng thầy cô đều có một số tư vấn cụ thể về ngành nghề, trường phù hợp với năng lực và sở thích của một số em. Trong đó, bên cạnh việc dạy kiến thức để phục vụ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thầy cô cũng có một số chuyên đề ôn tập, một số kiến thức tổng hợp để học sinh vừa học vừa ôn thi một số kỳ thi riêng. Việc chuẩn bị tâm lý, kiến thức từ sớm sẽ giúp học sinh có thêm cơ hội để vào đúng ngành nghề một số em yêu thích.

Thông tin liên tục được cập nhật bởi cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *